Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Tác giả: Ngọc Lựu Đăng ngày: 26/11/2021 Lần cập nhập cuối: 26/11/2021

Đá quý, từ lâu đời đã làm điểm nhấn trong các loại trang sức sang trọng và đắt tiền. Những loại đá quý đắt nhất thế giới không chỉ vì độ bền, mà còn vì màu sắc làm say mê lòng người nữa.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – DIAMOND

Không lạ gì khi kim cương đứng đầu top 10 những loại đá quý đắt nhất thế giới. Thậm chí là những viên màu xanh dương hoặc đỏ có thể lên đến mức giá khoảng 4 triệu đô la cho mỗi carat.

Kim cương luôn được giới chuyên môn được đánh giá cao vì độ cứng đặc biệt và chúng có chỉ số khúc xạ cao (độ sáng) và tốc độ phân tán ánh sáng nhìn thấy lửa/ ánh sáng cao đáng kể (khả năng sáng lấp lánh).

Hầu hết các viên kim cương hình thành dưới áp suất cực lớn và ở nhiệt độ rất cao, điển hình là ở độ sâu hơn 140 km bên trong lớp phủ của Trái đất. Trung bình, sự hình thành kim cương xảy ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 3,3 tỷ năm, cho đến khi chúng nổi lên trên mặt đất nhờ các vụ phun trào núi lửa sâu cùng với một loại magma hiếm gọi là kimberlite. Chính những lý do trên, bạn hiểu những viên kim cương lại đắt nhất nhì thế giới chưa.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – RUBY

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những loài đá quý đắt nhất thế giới, Ruby là một trong những loại đá màu mang giá trị cao nhất. Thực tế chứng minh rằng, những viên hồng ngọc lớn có thể có giá cao hơn so với những viên kim cương màu trắng có kích thước tương đương. Ruby theo phong thủy thích hợp với những người sinh tháng 8.

Ruby đã được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ vì độ cứng bền của nó cùng với đá màu đỏ tuyệt đẹp, quý giá và sự lấp lánh khi soi dưới đèn sáng. Mức giá của một viên ruby chất lượng cao có thể lên tới 1 triệu USD cho mỗi carat.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – SAPPHIRE

Sapphire là một trong các loại đá quý hình thành trong tự nhiên và ứng dụng rộng rãi trong ngành trang sức và đá quý thế giới. Một viên sapphire chất lượng cao sẽ có màu xanh đậm và độ trong suốt tuyệt vời có thể đạt tới vài nghìn đô la một carat.

Đá quý đắt nhất thế giới màu xanh da trời thường được sử dụng nhiều nhất trong trang sức, nhưng gần đây shappire màu hồng, vàng, cam cũng dần được mọi người ưa chuộng hơn. Trong tất cả các màu thì shappire đen huyền là loại quý hiếm nhất.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – EMERALD

Emerald còn có một cái tên rất hay là ngọc lục bảo. Đây là loại đá quý đắt nhất thế giới màu xanh lá cây được sử dụng trong phong thủy cũng như trang sức.

Đá ngọc lục bảo có hình lục giác trong tự nhiên và được xem trọng trong phục trang trong nhiều thế kỷ. Ngọc lục bảo cũng khá hiếm nhưng không bằng những loại trên, nhưng các loại đá lục bảo tốt nhất thường được bán với giá xấp xỉ bằng kim cương.

Trong phong thủy, màu ngọc lục bảo là đại diện của tình yêu. Năng lượng của ngọc bảo mang lại sự tươi mới và sức sống cho tinh thần. Một hòn đá của cảm hứng và sự kiên nhẫn vô hạn, nó thể hiện sự đoàn kết, lòng trắc ẩn và tình yêu vô điều kiện. Những viên đá quý đắt nhất thế giới này thúc đẩy tình bạn, sự cân bằng giữa các đối tác và đặc biệt được biết đến với việc cung cấp niềm vui, sự hài lòng và lòng trung thành.

Ngoài ra, màu sắc là yếu tố quyết định khi định giá trị của ngọc lục bảo. Những viên emerald có màu xanh thẫm thường có giá trị cao hơn so với những viên xanh lá cây sáng.

Xem thêm: các loại vàng bạc đá quý hiện nay

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – BERYL ĐỎ

Đá beryl đỏ hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Ngọc Lục Bảo đỏ. Loại đá quý đắt nhất thế giới này là một trong những nhóm đá tự nhiên quý hiểm ở Việt Nam. Đá bery có nhiều hình dạng và màu sắc nhưng đắt giá nhất vẫn là màu đỏ.

Xem thêm về các công ty đá quý.

Beryl đỏ là một loại ngọc quý hiếm vì sự hình thành của nó đòi hỏi một môi trường địa hóa độc đáo. Đầu tiên, nguyên tố beryllium phải có mặt với số lượng đủ lớn để tạo thành khoáng chất. Thứ hai, mangan phải có mặt và có sẵn tại cùng thời điểm và địa điểm. Thứ ba, các điều kiện địa hóa chính xác như berili, mangan, nhôm, silic và oxy phải hiện hữu để kết tinh thành beryl đỏ.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – GARNET

Garnet cũng có một cái tên đậm chất nghệ thuật là Ngọc hồng lựu. Nó là loại đá quý đắt nhất thế giới màu đỏ tượng trưng cho kỷ niệm 2 năm ngày cưới. Loại đá quý đắt nhất thế giới này vô cùng phổ biến trong suốt chiều dài lịch sử. Garnet được tìm thấy trong vòng cổ của một chàng trai trẻ nằm trong một ngôi mộ có từ năm 3000 B.C. Đây là bằng chứng về độ cứng và độ bền của loại đá này.

Xem thêm bài viết bổ ích về Kinh nghiệm mua đá quý myanmar?

Garnet được biết đến nhiều nhất với màu đỏ đậm nhưng cũng thường được tìm thấy trong màu nâu cam và màu đỏ rượu vang. Một viên garnet màu xanh lá cây hoàn hảo có thể được trả giá tương đương với một viên ngọc lục bảo.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – TOURMALINE

Tourmaline là một trong những loại đá quý tự nhiên mang nhiều sắc màu khác nhau. Nó có đủ màu đen đến màu nâu sẫm, màu vàng, màu xanh lam, màu xanh lá cây, màu đỏ, màu vàng, màu hồng. Một số loại đá quý đắt nhất thế giới này thậm chí có màu trong suốt. Và thậm chí tốt hơn nữa, bạn có thể tìm thấy Tourmaline có nhiều màu sắc khác nhau trong một viên đá quý, chẳng hạn như đá quý màu xanh đen.

Giá của Tourmaline phụ thuộc vào màu sắc và độ trong của đá. Bạn có thể tìm thấy nó ở mức 50 đô la một carat, hoặc những viên hiếm hơn có thể lấy tới 10.000 đô la mỗi carat.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – PERIDOT

Màu sắc là một yếu tố quan trọng để định giá cho Peridot. Một viên đá quý Peridot có thể có màu vàng-lục hoặc xanh lá cây.  Đá Peridot không nên có bất kỳ sắc màu sẫm hay tối, vì vậy hãy chọn một loại đá quý đắt nhất thế giới xanh lá có màu phân bố đều và đừng có tông màu nâu. Peridot màu xanh lá cây pha chút nâu sẫm có chất lượng thấp hơn, và Peridot xanh lá trong suốt có chất lượng đảm bảo nhất.

Xem thêm bài viết bổ ích về đá quý mừng chám

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – AQUAMARINE

Nếu bạn đã từng đi mua trang sức đá quý, bạn có thể từng thấy các loại đá quý đắt nhất thế giới mang màu xanh của đại dương nhưng không lấp lánh bằng sapphire. Đó chính là đá Aquamarine.

Là một trong các loại đá quý đắt nhất thế giới đẹp nhất, đá Aquamarine có thể có màu xanh lam, xanh lục pha xanh lam, xanh lục hoặc xanh lục đậm. Màu sắc đẹp nhất và có giá nhất của đá Aquamarine là màu xanh lam đậm đến màu xanh lục nhẹ với cường độ trong suốt vừa phải. Nói chung, màu xanh càng tinh khiết và mãnh liệt thì đá càng mang giá trị cao.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới

Đá quý – SPINEL

Spinel thường được tìm kiếm bởi những người sành đá quý, và những viên chất lượng tốt đang được các nhà sưu tập săn tìm. Spinel có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là màu đỏ và hồng. Cũng có một số màu spinel hiếm hơn và có giá trị hơn những màu khác ví dụ như đá xanh ngọc. Nói chung, spinel đỏ là được ưa thích nhất, tiếp theo là spinel màu xanh coban, sau đó là đá quý đắt nhất thế giới màu hồng nóng rực và màu cam rực rỡ.

Top các loại đá quý đắt nhất thế giới