Bí quyết đầu tư vàng sinh lời hiệu quả

Tác giả: Thúy Hằng Đăng ngày: 24/01/2022 Lần cập nhập cuối: 24/01/2022

Thị trường đầu tư vàng là một thị trường biến động mạnh mẽ phù hợp với nhiều người ưa mạo hiểm. Cùng đọc ngay bài viết này để tìm hiểu bí quyết đầu tư sinh lời hiệu quả nhất

Bí quyết đầu tư vàng sinh lời hiệu quả
Bí quyết đầu tư vàng sinh lời hiệu quả

Đầu tư vàng là gì?

Nghe đến vàng chắc hẳn ai cũng biết đây là một kim loại quý, có giá trị cao và rất được ưa chuộng được sử dụng để làm đồ trang sức hoặc quà tặng hoặc một trong những hình thức đầu tư an toàn. Vàng được xem là sản phẩm dùng để tích lũy mà vẫn tăng giá trị theo thời gia. Vàng là tài sản có sức hút lên tất cả mọi đối tượng cho dù có thuộc giới đầu tư hay không? Sự lấp lánh của vàng tạo sức hút đối với phái đẹp, giá trị của vàng mang sức hút đến cho giới đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Vàng chính là một tài sản dường như sẽ không bị mất giá theo thời gian nên thường được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Đầu tư vàng được hiểu là việc người đầu tư mua vàng, sau đó dựa vào sự biến động tăng giảm của giá vàng để thu lại lợi nhuận hay có thể hiểu là mua bán vàng để kiếm lời. Ngày xưa cha ông ta sử dụng cách mua bán vàng kiếm lời theo một chiều, nghĩa là khi giá vàng tăng lên người cất trữ vàng sẽ bán ra, sự chênh lệch giữa giá đã mua vào và giá đã bán ra sẽ tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên hình thức này chỉ có lợi khi giá vàng tăng, nếu giá vàng giảm vì quá lo lắng mà bán tháo thì chúng ta sẽ lỗ.

Hiện nay hình thức đầu tư các loại vàng trở nên đa dạng hơn thông qua việc trữ trang sức vàng hoặc đầu tư online. Đầu tư online nghĩa là bạn không sở hữu trực tiếp số vàng đó mà chỉ mua vàng trên sàn giao dịch. Phương thức này sẽ tăng lợi nhuận dựa trên việc dự đoán đúng xu hương tăng hoặc giảm của vàng, nghĩa là vàng tăng hay giảm nếu bạn đi đúng xu hướng bạn cũng sẽ có lợi nhuận.

Tại sao nên đầu tư vàng?

Cùng điểm qua một số lý do tại sao nên đầu tư vào thị trường vàng:

(i) Vàng là loại hàng hoá, tài sản mang tính quốc tế, không bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ;

(ii) Có giá trị, mạng lưới lưu thông rộng lớn trên thị trường;

(iii) Vàng có thể chuyển thành tiền mặt để sử dụng ở bất cứ nơi nào. Điều này khẳng định tính thanh khoản của vàng rất cao;

(iv) Giá trị dài hạn của Vàng sẽ luôn tăng nếu bạn biết mua vàng hợp lý và chính xác thì giá trị vàng đem lại sẽ không khiến bạn thất vọng;

(v) Đây là tài sản chống lạm phát liên quan đến cơ chế điều hành của cơ quan nhà nước;

(vi) Là một trong những hình thức đầu tư được coi là ít rủi ro. Nếu bạn là người muốn tiết kiệm tiền một cách an toàn nhất thì không thể bỏ qua được việc mua vàng về lưu trữ. Điểm mấu chốt là canh chốt giá mua bán vàng ở thời điểm tốt nhất để tạo lợi nhuận tốt.

Cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả cao nhất

Bạn đang muốn tìm cách đầu tư vào thị trường vàng sinh lời hiệu quả thì cần tìm hiểu việc phân tích thị trường vàng thông qua một số phương pháp như sau:

Phân tích giá vàng

Nhiều người cho rằng chỉ cần theo dõi giá vàng thay đổi từng ngày là có thể dự đoán giá vàng và đi đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, giá của vàng chỉ là một yếu tố cấu thành xu hướng tăng giảm, nếu chỉ áp dụng việc phân tích thị trường thông qua giá sẽ dẫn đến rủi ro khá cao.

Thị trường vàng thay đổi theo từng ngày, và giá vàng không tuân thủ bất cứ quy tắc nào mà sự thay đổi cập nhật theo xu hướng, có thể ngày hôm nay tăng nhưng rất có thể qua ngày mai lại giảm sâu. Gía là yếu tố không thể lường trước được. Nếu chỉ theo dõi từng ngày mà không có tổng quan phân tích xu hướng giá vàng thì khó đầu tư hiệu quả.

Phân tích tình hình thị trường kinh tế/tình hình chính trị

Nếu bạn là một trader lâu năm chắc hẳn bạn sẽ biết lý do tại sao phải phân tích tin tức kinh tế, tình hình chính trị khi đầu tư. Nếu là một người mới, bạn cần biết giá vàng biến động mạnh hay nhẹ cũng một phần chịu sức ảnh hưởng của tin tức kinh tế, chính trị trong nước và thế giới. Chỉ cần xuất hiện một yếu tố nhỏ như dịch bệnh/chiến tranh/chính trị không ổn định… thì giá vàng có xu hướng thay đổi ngay lập tức.

Phân tích sự tăng/giảm của USD

Đồng USD có sức tác động mạnh đến thị trường vàng. Quan điểm của chuyên gia là khi giá của USD tăng thì giá vàng sẽ có xu hướng giảm và ngược lại. Sự tăng giảm của đồng USD – đồng tiền chung của thế giới tác động mạnh đến thị trường vàng. Nên để sinh lời hiệu quả từ việc đầu tư vàng thì bạn không thể bỏ qua việc phân tích tăng giảm của đồng USD để đưa ra nhận định về xu hướng của giá vàng.

Phân tích thị trường cung/cầu về vàng trên thế giới

Đây là yếu tố phân tích cơ bản vì khi nhu cầu sở hữu vàng hiện lớn, nhưng trữ lượng vàng được khai thác lại giảm. Tức là cung giảm, cầu tăng thì sẽ thúc đẩy giá vàng tăng. Vậy khi lượng cung thấp hơn lượng cầu thì giá vàng sẽ tăng khi đó đầu tư sẽ có hiệu quả. Trong trường hợp, lượng cung cao hơn cầu thì giá vàng sẽ giảm, trường hợp này tốt nhất không nên đầu tư. Với những lý do đó thì có thể thấy việc phân tích thị trường cung/cầu là yếu tố không thể thiếu để đầu tư vàng sinh lời có hiệu quả.

Nên đầu tư vàng loại nào

Nếu bạn đang cần đầu tư vào loại vàng ít bị lỗ thì bạn không nên bỏ qua việc đầu tư vàng ròng. Vàng ròng hay còn được gọi là vàng nguyên chất/vàng 24K/vàng 9999. Với vàng ròng có độ tinh khiết đạt đến 99,99% và tạp chất chỉ chiếm trên dưới 1% khiến cho đây được xem là loại vàng có giá trị kinh tế lớn nhất trên thị trường đầu tư vàng. Dù là vàng trên thế giới hay trong nước đều sẽ niêm yết theo thị trường của loại vàng này.

Vàng nguyên chất có những đặc tính vật lý khiến cho việc lưu trữ vàng được lưu trữ tốt hơn. Vàng ròng sẽ không bị oxi hóa, không bị đen, trơ với những điều kiện tự nhiên và đặc biệt là không mài mòn theo thời gian. Vàng nguyên chất còn có giá trị lưu thông, thanh khoản cao và trao đổi nhanh chóng trên thị trường.

Nguyên tắc đầu tư vàng hiệu quả

Nguyên tắc đầu tiên để việc đầu tư có hiệu quả là các trader phải biết cách chọn thời điểm mua và bán phù hợp. Đối với thời điểm mua vào, bạn nên cân nhắc chọn các mức giá vàng đang đi ngang hoặc đang tăng trưởng chậm rãi so với mức tăng trung bình. Trong đầu tư, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn từ từ quan sát thị trường vì nếu biến động tăng đột biến cũng sẽ làm nhiều trader cảm thấy không tin tưởng để vào lệnh. Đối với thời điểm bán ra, bạn nên xem xét thị trường giá vàng đang ở ngưỡng cao và có dự báo xu hướng giảm khoảng 50% thì có thể đặt lệnh bán ra.

Việc đầu tư cũng khuyên các bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần tỉnh táo để phán đoán và lựa chọn có căn cứ, nếu mất lí trí thì việc đầu tư vàng không khác gì việc đánh bạc, mà con bạc thì lúc nào cũng trắng tay. Vì vậy bạn nên suy xét mọi chuyện rõ ràng khi đầu tư.

Xem thêm tại đây