Đầu tư vàng – sinh lời an toàn

Tác giả: Cao Trang Đăng ngày: 27/11/2021 Lần cập nhập cuối: 27/11/2021

Thời gian vừa qua giá vàng trên toàn thế giới có sự biến động tăng mạnh, tại Việt Nam giá vàng có thời điểm đạt đến 58 triệu đồng/ lượng. Hiện nay, việc đầu tư vàng đang ngày càng phổ biến hơn nhiều người đặt ra câu hỏi là có nên đầu tư vàng hay không?  Và làm cách nào để đầu tư vàng kiếm lời nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn?

Biểu đồ giá vàng 2010- 2020

Có nên đầu tư vàng không?

Vàng là loại tài sản có giá trị cao và là loại tiền tệ hữu hạn vì vậy nó được quản lý bởi các ngân hàng trung ương. Hãy cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư vàng để trả lời cho câu hỏi trên.

Xem thêm bài viết về dự đoán giá vàng

Ưu điểm

  • Vàng là loại tài sản có tính thanh khoản rất cao, có thể dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu. Độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng chỉ xếp sau tiền.
  • Đầu tư vàng cũng là một trong các loại hình đầu tư ngoài các loại hình đầu tư như bất động sản, chứng khoán. Khi đầu tư thêm vàng tức là danh mục đầu tư của bạn đã trở nên đa dạng hơn và giảm thiểu sự rủi ro. Bên cạnh đó, giá vàng thường tỉ lệ nghịch với thị trường chứng khoán và tiền tệ, do đó, nó đảm bảo cho bạn sự ổn định khi đầu tư.
  • Vàng là loại tài sản hữu hình, rất ít hao mòn và luôn giữ được giá trị qua thời gian. Giá trị của vàng không có sự thay đổi nhiều ngay cả khi giá vàng giảm. 
  • Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Kể từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất kỳ sự suy giảm nào của USD đều sẽ dẫn tới việc giá vàng tăng. 
  • Vàng là hàng hóa mang giá trị toàn cầu, nó không chịu ảnh hưởng bởi chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà vàng đem lại thì vàng cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý trước khi thực hiện việc đầu tư. 

  • Vàng không đem lại thu nhập thu động cho nhà đầu tư. Nghĩa là vàng sẽ không đem lại cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức, khi bạn muốn thu lợi từ việc đầu tư vàng thì bạn phải bán nó khi vàng tăng giá. 
  • Khi bạn đầu tư mua vàng dưới dạng vật chất với một số lượng lớn thì bạn cần một nơi lưu trữ và bảo hiểm. Nếu bạn mua vàng ở dạng giá trị thông qua các kênh đầu tư online thì phải lưu trữ các giấy tờ xác nhận và có bảo hiểm.
  • Tại Việt Nam, Chính phủ quản lý và điều hành thị trường thông qua các chính sách của mình, do vậy giá vàng cũng chịu ảnh hưởng từ các chính sách đó. Vì vậy, những tình huống giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới cũng thường xảy ra. Điều này dẫn đến sự không đồng nhất với biến động giá vàng thế giới, việc đầu cơ vàng ngắn hạn sẽ có nguy cơ rủi ro cao hơn. 

Xem thêm bài viết về dự đoán giá vàng thế giới

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả

Để có thể đầu tư vàng một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần nằm lòng những bí quyết này. 

Thứ nhất là phải lựa chọn mua vàng của các thương hiệu uy tín. Ngoài ra, phải lựa chọn một địa chỉ bán vàng uy tín để tránh bị ép giá, bí quyết là “mua ở đâu bán ở đó”. 

Thứ hai, mua vàng bằng tiền nhàn rỗi. 

Thứ ba, theo dõi biến động giá vàng để nắm và phân tích xu hướng của giá vàng. Chọn đúng thời điểm đế bán ra, cụ thể là nên bán khi giá vàng leo thang.

Biểu đồ giá vàng qua các năm như thế nào?

Để có cái nhìn tổng quan và đánh giá được tình hình và xu hướng giá vàng một cách chính xác thì việc theo dõi giá vàng qua các năm là rất cần thiết. Để dễ dàng theo dõi, bạn có thể tìm hiểu các biểu đồ giá vàng qua các năm dưới đây. 

Biểu đồ giá vàng 10 năm gần đây ( từ 2010- 2020)

Trong thời gian 10 năm từ (2010-2020) xu hướng chung của giá vàng tại Việt Nam là tăng lên, đáng chú ý là 3 lần giá vàng biến động mạnh mẽ: Một là cơn sốt vàng năm 2011; Hai là cuối năm 2012, đầu năm 2013; Ba là năm 2020 – thời điểm đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Xem thêm bài viết về đầu tư vàng online

Cơn sốt giá vàng năm 2011

Hẳn là rất nhiều nhà đầu tư sẽ không thể nào không biết đến thời điểm mà từ “ vàng” được nhắc đến ở bẩ kỳ đâu. Tất cả mọi người đều mua vàng và bán vàng, giá vàng thời điểm năm 2011 tăng nhanh như tên lửa. Cơn sốt vàng ảnh hưởng tới tất cả tầng lớp trong xã hội. 

Nguyên do của sự tăng giá khủng khiếp thời điểm đó là do sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008- 2011 các Ngân hàng lần lượt in tiền để hỗ trợ nền kinh tế vừa phục hồi. Chỉ vỏn vẹn chưa đầy 3 năm, giá vàng đã tăng lên 200%, tại thời điểm tăng giá đỉnh điểm trong năm 2011 giá vàng đạt tới 40 triệu đồng một lượng. Đến cuối tháng 9/ 2011, giá vàng giảm xuống chỉ còn 41 triệu đồng/lượng và giảm dần vào năm 2012 – 2013.

Sự bùng nổ của giá vàng năm 2020

Lịch sử có lẽ chưa bao giờ ghi nhận một năm nhiều biến động như năm 2020. Kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, các hoạt động đều đình trệ, tuy nhiên giá vàng lại tăng lên đáng kể. 

Lý do của sự tăng giá này là do nhu cầu dự trữ vàng của người dân tăng cao. Khi mà cả nước thực hiện các biện pháp giãn cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thì người dân lựa chọn mua vàng như là một kênh dự trữ ổn định nhất. Năm 2020 là một năm mà giá vàng tăng mạnh nhất từ năm 2010.

Nhận định xu hướng giá vàng hiện nay

Thời gian vừa qua giá vàng trên toàn thế giới có sự biến động tăng mạnh, tại Việt Nam giá vàng có thời điểm đạt đến 58 triệu đồng/ lượng. Sự tăng nhanh đến mức chóng mặt của giá vàng thời gian vừa qua chịu tác động của rất nhiều yếu tố, trong đó vấn đề lạm phát là yếu tố chủ chốt. 

Xem thêm bài viết về kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng vẫn sẽ có xu hướng đi ngang hoặc tăng lên chứ chưa thể giảm xuống vì  lạm phát vẫn chưa biến mất mà còn có xu hướng gia tăng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trong khi một số nhà phân tích nhận định về tiềm năng đầu tư dài hạn của vàng thì một số khác cho rằng nên củng cố lại mức tăng hiện tại. Bởi sự biến động của giá vàng xảy ra rất đột ngột, có thể chỉ vỏn vẹn trong vòng 02 tiếng giá vàng có thể xuống sâu cũng có thể tăng bất thường. 

Bởi vậy, việc theo dõi và cập nhật liên tục các thông tin giá vàng và các yếu tố tác động đến giá vàng thời điểm này là rất nhạy cảm. 

Cách mua bán vàng kiếm lời nhanh nhất

Đầu tư vàng là kênh đầu tư đang được người chú ý đến hiện nay, tuy nhiên làm cách nào để đầu tư vàng kiếm lời nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn? Để mua bán vàng kiến lời nhanh nhất có hai việc quan trọng mà bạn phải làm đó là lựa chọn đúng loại vàng để mua và chọn đúng thời điểm để mua vào và bán ra.

Thứ nhất, Vàng miếng sẽ có giá trị cao hơn. Vàng miếng thông thường không qua nhiều giai đoạn chế tác tạo hình, do đó chi phí cho việc chế tác không cao. Ngoài ra, khi mua vàng miếng bạn không cần phải lo lắng về sự hao hụt do quá trình sử dụng. 

Thứ hai, Khi nào nên mua vào khi nào nên bán vàng? Giá vàng luôn có sự biến động không ngừng và thay đổi bất ngờ. Bởi vậy bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp, khi giá vàng xuống thì hãy nhanh tay mua vào, khi giá vàng tăng thì bán ra ngay. Nên bán ngay khi có cơ hội không nên chần chừ hoặc có tâm lý chờ giá tăng thêm vì có thể bạn sẽ vụt mất cơ hội bán được giá tốt nhất. Nếu nhận định được chắc chắn giá vàng tiếp tục tăng thì bạn có thể lặp lại việc mua và bán nhiều lần, mặc dù lợi nhuận thu về trong một lần không quá cao nhưng bạn sẽ thu lời ngay trong ngày và đảm bảo hơn việc chờ đợi. Để làm được điều đó thì bạn phải theo dõi và cập nhật thông tin liên tục.

Xem thêm bài viết về đầu tư vàng tại ngân hàng 

Một số câu hỏi thường gặp

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Mục đích của Gửi tiết kiệm và mua vàng đều vì giữ tiền và đem lại lợi nhuận, tuy nhiên hai loại hình này lại có những ưu điểm khác nhau.

Ưu điểm của hình thức Gửi tiết kiệm là nó có tính ổn định hơn vì mức lãi suất gửi do ngân hàng định sẵn sẽ không chịu tác động của thị trường. Ngoài ra tiền gửi sẽ an toàn hơn, không lo lắng về rủi ro, bạn có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào cần nhưng lợi nhuận đem lại rất thấp.

Mua vàng tích trữ hay đầu tư vàng là hình thức có nhiều rủi ro hơn do nó chịu tác động từ nhiều yếu tố, nhưng lại đem lại mức lời khủng. Đồng thời để sinh lời thì bạn phải bán vàng ra vì nó không tự phát sinh lợi nhuận hay tiền lãi. 

Mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, trước khi chọn lựa bạn nên cân nhắc về mục đích và khả năng của mình để thực hiện phân bổ một cách hợp lý. Thông thường nếu khoản tiền của bạn đã có kể hoạch sử dụng trong tương lai gần hoặc bạn đã lớn tuổi thì bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Còn nếu như số tiền đó là tiền nhàn rỗi bạn sẽ không sử dụng trong tương lai gần thì bạn nên mua vàng, tuy nhiên bạn phải thực sự nắm rõ về thị trường vàng và các quy luật của thị trường để đảm bảo không gặp phải những rủi ro không đáng có. 

Xem thêm bài viết về vàng bạc đá quý

Mua vàng ngày nào tốt?

Theo quan niệm của người xưa thì mua vàng ngày đầu tháng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, bởi khi bạn mua vàng tức là lúc đó bạn đã dư giả về tiền bạc. Bạn có thể chọn mua vàng vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 âm lịch. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn giờ đẹp để xuất hành mua vàng.

Bên cạnh việc mua vàng đầu tháng thì do sự ảnh hưởng từ quan niệm của người Hoa, hiện nay nhiều người có quan niệm mua vàng vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, ngày 10 âm lịch hàng tháng cũng được xem là ngày cúng thần tài, là ngày gặp nhiều may mắn về tài lộc. Do đó, nhiều người chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng để đi mua vàng. 

Cách tính giá vàng

Có hai cách tính giá vàng phổ biến hiện nay là: Tính giá vàng bán ra dựa theo khối lượng kim loại quý và Tính giá vàng theo tuổi vàng và độ tinh khiết của vàng.

Đối với cách tính thứ nhất, thường áp dụng cho các loại trang sức hay nữ trang bằng vàng thì thường được bán dựa trên khối lượng thực tế của nó. Khối lượng vàng càng lớn thì giá càng cao. Thông thường, để thuận tiện cho việc mua bán các thợ kim hoàn sẽ chế tác các loại trang sức với khối lượng nhất định như nửa chỉ, 1 chỉ vàng,… 

Cách tính thứ hai là dựa theo tuổi vàng hay độ tinh khiết của vàng. Hàm lượng vàng có trong kim loại quý càng cao thì giá vàng càng cao. Hiện nay trên thị trường có các loại vàng và hàm lượng vàng như sau:

Vàng thuần – vàng 24k hay còn gọi phổ thông là “vàng bốn số 9”, hàm lượng vàng cao đến 99.99%, đây là loại có giá trị cao nhất hiện tại. 

Xem thêm bài viết về đầu tư vàng

Vàng tây 18k chỉ chứa 75% là vàng còn lại là các tạp chất, kim loại khác. Mặc dù giá trị không cao nhưng loại vàng này có màu sáng và dẻo hơn nên thường được dùng để làm trang sức cưới. 

Vàng tây 14k có chứa 58,3% là vàng còn lại là các kim loại khác. Loại vàng này không có giá trị cao như vàng 18k và 24k nhưng có giá trị cao về thẩm mỹ vì có độ sáng bóng và bền đẹp cao. 

Vàng tây 10k là dạng vàng tây có tỷ lệ vàng thấp trong các loại vàng với chỉ khoảng 41.7%.