Dự đoán giá vàng năm 2021

Tác giả: Yến Nhi Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Do tình hình diễn biến phứt tạp của đại dịch Covid 19, đã làm thị trường đầu tư hiện nay trở nên biến động hơn bao giời hết. Hầu hết, việc tích trữ và đầu tư vào hình thức như bất động sản, tiền tệ,vàng,…ngày đang tăng cao, nhưng trong đó hình thức đầu tư vàng được xem là an toàn và hiệu quả trong suốt thời gian qua. Những dự báo giá vàng năm 2021 sẽ như thế nào nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phứt tạp, bài viết này sẽ giúp bạn nhìn lại và đánh giá thị trường vàng theo các khía cạnh khác nhau.

dự đoán giá vàng trong năm nay

Triển vọng giá vàng năm 2021

Theo như khảo sát giá vàng hiện tại trên thị trường thì dự báo giá vàng năm nay sẽ có nhiều biến động. Hiện tại, đối với mức dự báo giá vàng năm nay đối với giá vàng miếng SJC của SJC đang ở mức ngưỡng trên 58,1 triệu đồng/lượng, nhìn chung tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với các loại vàng bạc đá quý khác. Bên cạnh đó, dự báo giá vàng năm nay đã có mức giá chênh lệch giá mua vào – bán ra vẫn đang ở mức ngưỡng dao động từ 700 nghìn đồng/lượng. 

Đối với dự báo giá vàng năm nay thì giá vàng tại thị trường vàng Hà Nội cũng có mức tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào. Theo chiều bán ra thì mức giá này nằm ở  100 nghìn đồng/lượng. Tính đến tháng 10 cho đến nay, thì giá vàng vẫn đang được niêm yết ở mức 57,15– 58 triệu đồng/lượng. Mức giá dự báo giá vàng năm nay sẽ có xu hướng chênh lệch nằm ở mức 850 nghìn đồng/lượng cả hai chiều mua và bán.

Theo như báo cáo về thị trường vàng trên cả nước, thì mức cao nhất của kim loại từ 7 năm 2020 cho đến nay. Tính đến giá vàng trên thị trường thế giới, thì giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.762,2 USD/ounce, hiện đang ở mức tăng khoảng 8,4 USD, tương đương 0,48% so với chốt phiên trước.

Giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 48,53 triệu đồng/lượng được tính dựa trên mức quy đổi tỷ giá tại Vietcombank, thấp hơn giá vàng trong nước tới 8,9 triệu đồng/lượng.

Trước đó, dự báo giá vàng năm 2021 thì ở thời điểm khoảng giữa tháng 10 thì giá vàng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 9. Do tình hình dự báo giá vàng năm 2021 là do lo ngại lạm phát làm giảm khẩu vị rủi ro, đồng thời thúc đẩy và gia tăng nhu cầu đối với các tài sản an toàn khác.

Bên cạnh đó, dự báo giá vàng năm 2021 thì giá vàng cũng được hưởng lợi khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và được hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Một số các rủi ro gia tăng dưới ảnh hưởng của sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng dự báo giá vàng năm nay, nhằm tạo ra áp lực giá và các mối đe dọa từ dịch bệnh COVID-19.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9%, theo như bản báo cáo mới vừa công bố. Trong khi đó, các dự báo tăng trưởng của năm 2022 không thay đổi vẫn nằm ở 4,9%.

Theo như IMF việc hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của Mỹ từ 7% xuống 6%, nguyên nhân là do hạn chế về nguồn cung. Đối với thị trường Trung Quốc, thì IMF ước tính tăng trưởng trong năm nay giảm 0,1 điểm nhưng trong khi đó thì mức dự báo tăng trưởng cho Nhật Bản, Anh, Canada và Đức cũng bị hạ xuống liên tục. 

Xem thêm bài viết bổ ích về Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

 Dự báo giá vàng năm 2021

Đối với dự đoán giá vàng thế giới năm 2021 thì các nhà đầu tư phương Tây đã khiến tỷ giá vàng tăng từ mức tối thiểu 1160 USD. Trong thời gian này, dự báo giá vàng năm nay trong các kim loại quý đã trở thành một trong những tài sản tài chính hấp dẫn nhất. Hiện nay, nên kinh tế bị suy thoái do đại dịch, ngay cả khi mức lợi suất trái phiếu đều âm, chính vì vậy, vì thế đã thúc đẩy tăng trưởng vốn quỹ ETF vàng lên mức kỷ lục là 60 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện nay thì kim loại quý này đã dần trở thành tài sản phòng ngừa rủi ro hàng đầu trong việc chống lại biến động từ vốn thực và lãi suất âm. Qua đó, việc đầu tư vào vàng đã dần trở thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất vào năm 2020.

Hầu hết, những tấm chắn bảo vệ từ các nhà đầu tư lớn đã mua vàng để giảm thiểu tình trạng lạm phát có thể xảy ra ở một số quốc gia. Dự báo giá vàng năm nay sẽ được đo lường bởi nguyên nhân gây ra bởi tăng trưởng kinh tế chậm, hay việc gia tăng lạm phát ở các quốc gia khác khi hầu hết các chính phủ tiếp tục bơm thanh khoản vào nền kinh tế.

Hiện nay, dự báo giá vàng năm 2021 trên thế giới thị trường có nhu cầu tiêu thụ vàng thường tập trung chính là các nước như Ấn Độ và Trung Quốc. Vì đa phần những người dân của họ đã bán dưới hình thức như tiết kiệm vàng, hay cầm cố khi kim loại quý. Chính vì thế đã làm cho giá thành của vàng tăng lên mức cao kỷ lục tính bằng các loại nội tệ. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế bất ổn bởi đại dịch gây ra việc giảm sức mua đối với kim loại quý. Vì thế mà trong nữa năm gần đây, lượng trang sức mua vvaof tương đối giảm khoảng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì vậy, theo dự báo giá vàng năm nay có xu hướng tắng nên các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lấp đầy khoảng trống về nhu cầu. Đặc biệt vào năm nay, các quỹ giao dịch hối đoái được dự đoán sẽ tích lũy 1205 tấn kim loại quý, mức dự đoán này sẽ tăng gấp ba lần so với năm 2019. Và con số này sẽ có thể đạt 1,362 tấn trong năm tới.

Đồng thời, dự báo giá vàng năm nay sẽ phục thuộc vào việc phục hồi lại nền kinh tế từ đại dịch COVID-19 vẫn luôn tiếp tục thực hiện. Những kỳ vọng lạm phát đã có xu hướng ngày càng tăng trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021, điều này đã dẫn đến giá thấp hơn. Nhưng theo tổng quan, thì từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, chúng ta vẫn có thể thấy mức giá vàng đã giảm, vì số liệu việc làm của Mỹ tăng lên. Nhưng vào thời điểm 16/6 mức giá vàng đã giảm từ 4,7% xuống $1.774,80/ounce. Do đó, sự phục hồi đến sau khi tuyên bố từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang điều này nghe có vẻ lạc quan về sự phục hồi nền kinh tế Mỹ.