Kim cương Cullinan lớn nhất thế giới

Tác giả: Cao Trang Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Cullinan (Cullinan Diamond) là viên kim cương thô lớn nhất thế giới từng được tìm thấy trên Trái Đất cho đến nay, có trọng lượng lên đến 3.106,75 cara (621,350 g). Các chuyên gia nghiên cứu về kim cương cho biết giá trị của viên kim cương này là vô giá, vì cho đến nay chưa có một viên kim cương nào đạt được kích thước, độ trong suốt và có màu sắc đẹp được như Cullinan. Viên kim cương thô này đã được cắt thành 9 viên và hơn 100 viên nhỏ từ các mảnh vụn. Tất cả chúng hiện nay đều thuộc quyền sở hữu và được lưu giữ bởi Hoàng gia Anh.

Kim cương Cullinan

Xem thêm bài viết về kim cương

Kim cương Cullinan là gì?

Cullinan (Cullinan Diamond) là viên kim cương thô lớn nhất thế giới từng được tìm thấy trên Trái Đất cho đến nay. Có trọng lượng lên đến 3.106,75 cara (621,350 g) được cắt bởi các lát cắt hỗn hợp. Kim cương Cullinan được phát hiện tại mỏ Premier, Nam Phi vào năm 1905. Ban đầu viên kim cương thuộc quyền sở hữu của Công ty khai thác kim cương Premier Ltd và được đặt tên theo tên chủ tịch công ty. Sau đó nhân ngày sinh nhật nhà vua Anh lúc bấy giờ là Edward VII, chính quyền thuộc địa Transvaal đã mua lại và dâng tặng nhà vua để để thể hiện lòng trung thành.  Hiện nay, chủ sở hữu của bộ sưu tập kim cương Cullinan là nữ hoàng Elizabeth II và hoàng gia Anh 

Nhiều người đoán rằng viên kim cương Cullinan đã xuất hiện và được tách ra từ một viên kim cương có kích thước gấp đôi. Và thực tế đến năm 1919 người ta đã tìm được một viên kim cương thô nặng 1500g ở một mỏ quặng gần nơi phát hiện ra Cullinan.Sau khi nghiên cứu các đặc điểm của tinh thể, hình dáng của viên kim cương này, các chuyên gia nhận định đây là viên kim cương được sinh ra từ cùng 1 khối với viên kim cương Cullinan được tìm thấy năm 1905. Theo nhận định của các chuyên gia, nếu viên kim cương Cullinan không bị tách đôi, trọng lượng tổng của nó sẽ đạt đến 4600g, và tổng thể viên kim cương sẽ tạo thành một khối lớn trong mỏ quặng.

Đặc điểm và giá trị Hoàng gia của kim cương Cullinan

Xem thêm bài viết về sự khác biệt giữa kim cương và than chì

Sau khi được tặng lại cho Hoàng gia Anh, viên kim cương Cullinan được giao cho nhà tạo tác, người đánh giá là thợ cắt kim cương điêu luyện nhất thời bấy giờ để chế tác. Vì thời bấy giờ công nghệ còn thô sơ và việc cắt gọt kim cương yêu cầu nhiều công phu và nguy hiểm, Joseph Asscher đã bỏ ra hàng tháng để nghiên cứu và quyết định nhát cắt đầu tiên. Ông đã mất đến 38 ngày để cắt viên kim cương thành 3 phần lớn, sau đó gọt đẽo thành 9 viên và 100 viên nhỏ từ những miếng vụn. 

Tất cả những viên đá này đều thuộc bộ sưu tập của Hoàng gia Anh, hiện nay đều được bảo vệ và lưu giữ trong bảo tàng Hoàng gia Anh.

Xem thêm bài viết về vàng bạc đá quý

Viên kim cương lớn nhất mang tên Cullinan I nặng 530,2 cara (106,08 g) có đường kính 53mm x 44mm x 29mm, được chế tác có hình trái lê với 78 mặt , và có tất cả 76 cạnh. Cullinan I được gắn ở nơi cao nhất trên cây quyền trượng Hoàng gia của Vua Edward đặt gần ngai vàng, ngày nay nó được trưng bày ở Tháp London. 

Viên kim cương lớn thứ 2 nặng 317.40 carat được đặt tên là Cullinan II. Nó được đặt  tại trung tâm của vương miện Hoàng gia của Vương quốc Anh. Bởi vì sức nặng của viên kim cương và những viên đá quý khác mà chiếc vương miện này đã phải mang đi chế tác lại.

7 viên kim cương còn lại được chế tác thành ghim cài áo, hoa tai, dây chuyền, nhẫn và đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng thân Vương quốc Anh. Những vật này thường xuyên được Nữ hoàng Anh sử dụng khi tham dự các buổi lễ, gặp mặt trang trọng.

96 viên kim cương nhỏ khác được tận dụng từ những mảnh vụ khi cắt viên Cullinan thô còn được đặc biệt chế tác trang sức cao cấp cho Hoàng Gia hoặc trở thành những món quà quý giá cho con cháu nội tộc.

Việc Hoàng gia Anh được dâng tặng và sở hữu những viên kim cương này mang ý nghĩa rất lớn về mặt chính trị trong lịch sử. Bởi nó thể hiện sự phục tùng và lòng trung thành của các quốc gia Nam Phi, thuộc địa của Hoàng gia Anh thời bấy giờ.

Bảng giá của kim cương Cullinan

Chúng ta đều biết kim cương có giá trị rất lớn, trọng lượng càng lớn thì giá trị của kim cương càng cao. Viên kim cương Cullinan là viên kim cương lớn nhất từ trước cho đến nay vì vậy giá trị của nó cũng rất lớn. Các chuyên gia nghiên cứu về kim cương cho biết giá trị của viên kim cương này là vô giá, vì cho đến nay chưa có một viên kim cương nào đạt được kích thước, độ trong suốt và có màu sắc đẹp được như Cullinan. 

Vào thời điểm được phát hiện ra, viên kim cương Cullinan thô đã được chính quyền thuộc địa Transvaal mua lại với giá là 1,6 triệu Euro. Sau khi cống tặng cho Hoàng gia Anh, nó cũng chưa bao giờ được Hoàng gia Anh định giá hay đấu giá. Tuy nhiên, dựa theo kích thước và mức giá trên thị trường kim cương, nhiều chuyên gia nhận định viên kim cương Cullinan I có giá trị khoảng 400 triệu USD, và giá trị ước tính của toàn bộ các viên kim cương Cullinan này sẽ không dưới 2 tỷ USD.

Xem thêm bài viết về cách nhận biết kim cương lậu