Kim cương đỏ và giá trị đặc biệt

Tác giả: Yến Nhi Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Bạn đã từng nghe đến kim cương đỏ bao giời chưa? Bạn sẽ rất hoản hốt trước vẻ đẹp huyền bí và pha vào đó một chút phá cách huyền ảo, lạ kỳ. Bạn sẽ không ngừng rời mắt khi nhìn chúng. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nguồn gốc, cấu tạo và mức giá nổi trội của viên kim cương này nhé.

kim cương đỏ và giá trị đặc biệt

Kim cương đỏ là gì?

Bạn có nghe đến kim cương đỏ chưa? Hãy cùng nhau khám phá ngay vẻ đẹp huyền bí của viên lim cương này nhé.

Kim cương đỏ được xem là  một trong những là màu kim cương đắt nhất và hiếm có nhất trên thế giới. Ngay cả khi chúng còn được đánh giá là quý hiếm hơn kể cả kim cương hồng hoặc xanh. Trong lịch sử ngành đá quý, thì sự xuất hiện của loại kim cương đỏ này như một sự ban tặng của thiên nhiên, tạo hóa xét đến từ trước đến nay chưa đến 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy.

Hơn hẵn thế, các kim cương đỏ luôn chứa đựng những sắc tố màu đỏ, chất này không được tạo ra từ các tạp chất như nitơ có trong thành phần của kim cương đỏ. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân chính xác hình thành màu sắc đỏ của kim cương vẫn chưa có một nhà khoa học nào xác định được.

Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu đá quý tin rằng màu đỏ của kim cương đỏ còn xuất phát từ những thay đổi cấu trúc nguyên tử – đây là một hiện tượng gọi là biến dạng dẻo, hầu hết các hiện tượng này xảy ra khi trong quá trình viên kim cương bị đẩy lên bề mặt Trái đất. Đồng thời, tương tự như kim cương hồng, thì mức áp suất cực lớn cũng đã tác động đến cấu trúc phân tử của chúng. Điều này cũng tỷ lệ thuận với áp suất càng cao có nghĩa là màu đỏ càng đậm.

Vàng bạc đá quý 

Cấu hình của Kim cương đỏ

Kim cương đỏ hay còn thuộc dàng là kim cương thô sẽ được tìm thấy và khai thác từ các mỏ khoảng sản thiên nhiên. Nhưng thành phần cấu tạo của kim cương đỏ được cấu tạo từ các nguyên tố Cacbon. Đồng thời trên thị trường hiện nay, thì tỉ lệ kim cương tự nhiên có màu là 1/10.000 viên. Bên cạnh đó, thì cả hai loại màu vàng và nâu là hai màu phổ biến nhất, chỉ xếp theo sau đó là xanh còn hiếm có nhất chính là màu đỏ. Nếu tính đến yếu tố tự nhiên thì kim cương đỏ còn được khẳng định bởi các nguyên tố Nitơ đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sắc đỏ. Chính Bởi vậy, mà các bảng màu kim cương đỏ cũng có sự chuyển biến nước màu cụ thể. Thậm chí ngay cả khi là kim cương màu đỏ tía, có khi là kim cương màu đỏ thẫm,…

 Giá trị đặc biệt của kim cương đỏ

Kim cương đỏ tượng còn là nét đẹp tượng trưng cho sự quyến rũ, tự tin và tràn ngập tài năng. Sự nổi trội của màu đỏ đồng thời cũng đại diện cho sự chiến thắng và niềm tự hào, lòng kiêu hãnh. Ngoài ra, kim cương đỏ còn là biểu tượng cho vẻ đẹp rực rỡ và sự sang trọng đầy kiêu sa.

Những trang sức kim cương đỏ rất được nhiều người lựa chọn. Vì khi bạn sở hữu chúng thì bạn sẽ cảm thấy chính mình tự tin chiến thắng nhiều hơn. Đồng thời bạn cảm thấy may mắn mọi vấn đề, việc làm ăn trong cuộc sống sẽ có được phương hướng giải quyết tốt nhất.

Vậy lý do nào bạn lại chọn kim cương đỏ?

Vì kim cương đỏ được coi là loại kim cương hiếm nhất trong số những viên kim cương màu trên thế giới với khoảng 20 – 30 viên. Đồng thời chúng cũng được chứng nhận tồn tại trên thị trường hiện nay.

Khối lượng kim cương đỏ nặng nhất chỉ 5,11 carat và bản màu sắc vô cùng tự nhiên. Vì thế mà kim cương đỏ còn được thấy bởi vẻ ngoài nhìn lấp lánh như đang phát sáng. Hơn thế nữa loại kim cương này cũng được chứng nhận cứng hơn rất nhiều so với kim cương trắng thông thường.

 Bảng giá kim cương đỏ trên thị trường

Bạn có muốn sở hữu ngay một chiếc kim cương đỏ không, bạn sẽ ngạc nhiên trước bảng giá của loại kim cương này.

Cụ thể hơn, một viên kim cương tự nhiên có carat lớn, độ trong cao, màu sắc không màu gần D, và mặt cắt càng đẹp thì kim cương thật càng đắt đỏ:

Đối với giá 1 viên kim cương trọng lượng nặng 0.5 carat có giá trị xấp xỉ khoảng 3,000 USD.

Đối với giá 1 viên kim cương trọng lượng nặng 1 carat có thể có giá xấp xỉ là 10,000 USD thay vì 6,000 USD tùy thuộc tiền công.

khối lượng màu sắc độ trong  giá
3 ly 6 F VS2 7.245.000
4 ly 4 F VS2 19.228.000
5 ly 4 F VS2 57.408.000
6 ly 3 F VS2 173.604.000

Tuy nhiên, việc xác định một lượng cụ thể của bất kỳ một viên kim cương nhân tạo nào cũng điều phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ngay cả khi đối với kim cương nhân tạo vẫn chưa có một định lượng cụ thể bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như các chất liệu kim loại làm ra, trọng lượng tới tiền gia công thành phẩm.

Vì vậy, ta có thể nói rằng ta có thể nói kim cương nhân tạo có giá trị rất cao, không thấp hơn kim cương tự nhiên nên loại kim cương này thường không phổ biến trên thị trường trang sức đá quý.

Xem thêm bài viết bổ ích kim cương to nhất hiện nay