Sự khác biệt của Kim cương moissanite

Tác giả: Yến Nhi Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Cùng với sự phát triển trong ngành đá quý đã nhanh chóng đưa vẻ đẹp kim cương lên vị thế của sự sang trong và giàu có. Nhưng song song đó, hiện nay có quá nhiều loại kim cương khác nhau trên thị trường, vì vậy mà khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Bạn có nghe đến kim cương Moissanite chưa, bài viết này sẽ giúp bạn thấy được giá trị từ vẻ đẹp của Moissanite.

sự khác biệt của Kim cương moissanite

Kim cương moissanite là gì?

Kim Cương Moissanite là một trong những loại Silicon Carbide hoặc Carborundum được sản xuất bởi phòng nghiên cứu C3 và Cree. Vào năm 1998 Kim Cương Moissanite đã có mặt lần đầu tiên khi được giới thiệu trên thị trường nữ trang. Cái tên của viên kim cương này cũng rất đặc biệt, Kim Cương Moissanite được lấy theo tên nhà hóa học người Pháp Henri Moissan. Ông đã gặt hái được nhiều giải thưởng lớn trong giải Nobel hóa học vào năm 1906 khi ấy chính ông đã tìm ra một loại khoáng vật mới, những khoáng vật này được xác định từ những mảnh vỡ thiên thạch trong một cái hố thiên thạch có tên là Barringer gần Winslow, Arizona. Đồng thời, Kim Cương Moissanite chỉ được tìm thấy trong thiên thạch khi có thành phần sắt-niken, và kim cương Moissanite được phân lọai như là một nguyên tố hơn là một hợp chất.

Xem thêm nhiều bài viết hay về đầu tư Vàng bạc đá quý

Nguồn gốc của kim cương moissanite

Kim cương moissanite có viên đá này bắt nguồn từ một vì sao. Kim cương này không phải là một loại đá hình thành tự nhiên trên Trái đất.

Vào năm 1893, Nhà khoa học Henri Moissan – ông là người Pháp nghiên cứu chuyên sâu các mảnh vỡ thiên thạch đến từ Arizona, Mỹ. Hầu hết, ông thấy trong thiên thạch này lại chứa nhiều mảnh vụn sáng lấp lánh. Lúc đầu, ông tưởng rằng đây chỉ là tảng thiên thạch này có kim cương. Nhưng sau khi tìm hiểu thì ông đã phát hiện ra rằng máy móc, thì phát hiện này của ông đã nhận định rằng kim cương moissanite có cấu trúc hoàn toàn khác biệt với kim cương.

Đối với, viên đá này được hình thành từ khoáng chất silicon carbide. Nhưng trong khi đó, kim cương này lại được cấu tạo từ carbon. Những điểm đặc biệt của viên đá này nhưng lại là một viên đá có cấu trúc và vẻ đẹp hoàn toàn mới so với các viên đá đã tìm ra trước đó. Nhanh chóng viên đá này đã được đặt tên theo họ của nhà khoa học này: Moissanite.

So sánh kim cương tự nhiên với kim cương moissanite

Vậy sự khác biệt giữa viên kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên là gì?

Việc so sánh và đánh giá sự khác biệt giữa hai loại kim cương này sẽ giúp chúng ta biết được cách phân loại và giá trị mà từng loại kim cương trên thị trường. Vì thế chúng ta phải hiểu đúng về chúng, nhưng thật sự điều này có quan trọng và cần thiết.

Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite là một loại đá quý có trong tự nhiên. Đồng thời chúng cũng có nguồn gốc cấu tạo từ khoáng mỏ silicon carbide hoặc có thể là carborundum. Vì đây là loại kim cương nhân tạo phổ biến nhất hiện nay.

Năm 1893 thì Moissanite được phát hiện đầu tiên vào nhờ công của nhà khoáng vật học Henri Moissan. Nhưng thời điểm đầu thì Henri Moissan và các nhà khoa học cho rằng Moissanite là kim cương. Trải qua quá trình nghiên cứu, thì cuối cùng họ cũng đưa ra những chứng thực để đảm bảo rằng đây chính là viên đá quý cao cấp Moissanite.

Do Moissanite chứa đựng những đặc tính và vẻ ngoài tương đồng kim cương, vì thế chúng được xem là những kẻ mạo danh kim cương tự nhiên chúng được xem là “kẻ mạo danh kim cương”. Nhưng về thời gian sau này, kim cương Moissanite không những khai thác tự nhiên mà còn được tổng hợp từ phòng thí nghiệm nhiều khách hàng.

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được xem là loại đá quý cao cấp được hình thành hoàn toàn trong tự nhiên. Chính vì, kim cương này có nguồn gốc từ tự nhiên nên chúng có thể chống chọi bởi điều kiện thời tiết, áp suất và nhiệt độ rất cao trong môi trường tự nhiên.

Đa phần các Kim cương tự nhiên được hình thành từ khoáng quặng Cacbon. Chúng thường xuất hiện trong những môi trường như  môi trường từ lục địa, đại dương hay đồi núi,… Đồng thời, chúng cũng chịu được những yêu cầu áp suất và nhiệt độ như cao.

Vẻ đẹp của kim cương tự nhiên đẹp với mức độ tuyệt mỹ và nhiều đặc tính vượt trội. Kim cương tự nhiên vì thế mà chúng quý hiếm và rất đắc. Đồng thời, mong muốn được sở hữu kim cương tự nhiên là sở thích của rất nhiều khách hàng.

Một số đặc điểm so sánh đặc tính kim cương và đá Moissanite

Về thành phần

Kim cương Moissanite được hình thành từ silicon carbide hoặc carborundum. Đối với kim cương tự nhiên có nguồn gốc từ khoáng mỏ cacbon.

Về màu sắc

Kim cương Moissanite có màu phớt vàng đặc trưng, cấp độ không quá mức J. Đối với Moissanite trong phòng thí nghiệm, thì màu sắc của chúng đa dạng hơn. Nhưng đối với Kim cương tự nhiên lại có nhiều màu khác nhau như trắng, đen, hồng, xanh, đỏ,…

Về độ cứng

Moissanite luôn đạt mức cao nhất là 9.5. Nhưng kim cương tự nhiên đạt mức hoàn hhaor là  10.

Về tính dẫn nhiệt

Moissanite có tính dẫn nhiệt tốt. Còn trong khi đó kim cương tự nhiên lại cách nhiệt.

Về mức rạn nứt

Moissanite ít có rạn nứt hơn kim cương tự nhiên.

Về chỉ số chiết suất

Moissanite có chỉ số là 2.670.  Còn với kim cương tự nhiên, chỉ số là 2.417.

Theo đánh giá của các chuyên gia về kim cương thì Moissanite và kim cương tự nhiên dù giống nhau về bề ngoài. Thực chất chúng vẫn có những đặc tính riêng. Cũng chính vì điều này, đã định giá trị thật sự của kim cương và “kẻ mạo danh kim cương”. Điều quan trọng là dựa vào sở thích và nhu cầu của mỗi khách hàng.

Xem thêm kim cương đỏkim cương nhân tạo