Kim cương nhân tạo

Tác giả: Yến Nhi Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Việc sở hữu một chiếc kim cương thôi đã  là ao ước của nhiều người. Trên thực tế, các viên kim cương hiện nay đều có thể chế tác nhân tạo, bạn cũng dễ dàng bắt gặp chúng trong các địa điểm bán kim cương. Nhưng đối với các kim cương nhân tạo được biết đến là một trang sức sang trọng và đắt giá, mà bên cạnh đó chúng còn được áp dụng hỗ trợ các ngành công nghệ khác trong thực tiễn. Hãy cùng nhau khám phá ngay các đặc điểm nổi bật của viên kim cương này nhé.

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là sản phẩm do chính con người tạo ra, quá trình tạo ra kim cương này được thực hiện trong phòng thí nghiệm trong thời gian ngắn. Giá trị thiết thực của kim cương nhân tạo cũng có chút chênh lệch so với các loại vàng bạc đá quý khác được tạo ra nhằm để sử dụng trong các ngành kỹ thuật quang học hay trong các chip điện tử cao cấp.

Sự ra đời của kim cương nhân tạo lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1797. Đây chính la dấu mốc quan trọng và đã mở ra thời đại mới với hàng loạt mẫu trang sức lung linh, đẹp hoàn mỹ không tì vết. 

Đặc biệt, vẻ đẹp của kim cương   này còn sở hữu những tính chất độc đáo và sang trọng không khác vì các viên kim cương tự nhiên. Cũng chính vì thế, mà chất liệu này đáp ứng khá tốt nhu cầu chế tác trang sức, nữ trang trên thế giới:

Cách tạo ra kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ 2 phương pháp là sử dụng nhiệt độ, tận dụng áp suất cao và lắng đọng hóa học pha hơi.

Việc sử dụng phương pháp nhiệt độ và tận dụng áp suất giúp tái tạo lại môi trường hình thành của kim cương. Đây chính là 2 cách chủ yếu để tạo ra một viên kim cương này có giá trị cao.

Đồng thời, đối với phương pháp lắng đọng hóa chất giúp hợp chất khí cacbon dưới tác động của tia nhiệt plasma, thì đây chính là việc phân tách ra thành những phần tử khí khác nhau tạo ra sản phẩm là cacbon lắng đọng, là mầm mống chủ yếu hình thành lên kim cương này.

Xem bài viết bổ ích về kim cương moissan

 Kim cương nhân tạo giá bao nhiêu

Với việc tạo ra một môi trường mô phỏng như thế thì chi phí để thực hiện vô cùng tốn kém. Trên thị trường đá quý, thực chất kim cương nhân tạo có gia thành không hề rẻ như nhiều người tưởng tượng, bởi nhiều lúc chúng còn đắt hơn cả kim cương tự nhiên. 

Khoảng 80% kim cương này được chế tạo ra là để ứng dụng trong công nghiệp và còn 20% còn lại là dành cho trang sức. Do đó mà kim cương này không phổ biến trên thị trường mà ngược lại cũng khá khan hiếm.

Những viên kim cương mà chúng ta hay thấy quảng cáo tràn lan thông thường mức giá của những viên đá này rất rẻ, đá CZ có giá thấp hơn kim cương cùng loại khoảng 1000 – 2000 lần và đồng thời còn giá của đá Moissanit rẻ hơn kim cương tự nhiên 15 – 20 lần.

 Những địa điểm mua kim cương nhân tạo uy tín

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khá nhiều cửa hàng kim cương nhân tạo trên toàn quốc từ Bắc vào Nam. Hầu hết các cửa hàng kim cương chế tác nhân tạo thường tập trung tại các nơi như: Hà Nội, kim cương nhân tạo Đà Nẵng, tại tphcm, tại Cần Thơ và các tỉnh thành khác, đó chính là những địa điểm mà bạn sẽ bắt gặp kim cương này.

Nhưng thật khó khăn để tìm được địa chỉ mua kim cương chế tác nhân tạo giá tốt là một điều khá quan trọng. Vì chúng ta thường bắt gặp có nhiều nơi lừa khách hàng, để nâng giá trị sản phẩm lên nhiều lần, đánh vào tâm lý khách hàng làm bạn phải mua trang sức đó với giá cao hơn giá thực tế của nó.

Do đó, để có thể tìm được nơi mua bán uy tín bạn có thể tham khảo những người thân xung quanh, đặc biệt những thương hiệu được nhiều người biết đến, kể cả những thông tin tham khảo trên mạng internet để khoanh vùng nơi bạn có thể mua và đế xem sản phẩm.

Bạn có thể tìm hiểu các mẹo để tìm thông tin trên internet: Đầu tiên bạn hãy tìm các nơi bán gần nhà bạn bằng cách gõ từ khóa trên google tại các điểm ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… chủ yếu  bạn xem mỗi đánh giá và phản hồi khách hàng. Bạn sẽ tìm được các thương hiệu nơi cung cấp kim cương nhân tạo CZ.

Tiếp đến bạn cần phải tiến hành lựa chọn thương hiệu bạn cảm thấy uy tín, và được đánh giá tốt. Đồng thời bạn cần kiểm tra các giấy tờ giao dịch rõ ràng và khoanh vùng xem có cửa hàng bán lẻ trực tiếp nào gần khu vực bạn sống hay không.

Bạn cần xác minh thực tế, nếu bạn muốn mua kim cương này tại Hà Nội thì bạn cũng hãy thử các bước trên để xác định cửa hàng mà bạn sẽ đặt chân tới.

Bước này vô cùng quan trọng, vì việc bạn tìm hiểu thật kỹ  thông tin trước sẽ giúp bạn biết được nhiều điều cần lưu ý các thông tin đến kim cương này, đây cũng chính là mẹo giúp bạn đảm bảo quyền lợi cho mình tránh những nơi bán lừa gạt, nâng giá sản phẩm.

 Xem thêm bài viết bổ ích về kim cương to nhất