Tìm hiểu về loại kim cương thô trên thị trường vàng bạc đá quý

Tác giả: Thúy Hằng Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Kim cương được biết đến là loại khoáng sản vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Ít ai biết rằng, trước khi có được vẻ ngoài lấp lánh, từng đường nét hoàn hỏa,  được đính tỉ mỉ trên những món đồ trang sức thì ban đầu chúng cũng chỉ là những viên kim cương thô. Vậy sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về loại kim cương thô trên thị trường vàng bạc đá quý.

kim cương thô

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là loại kim cương tự nhiên được tìm thấy tại các mỏ khai thác, chúng chưa qua bất kỳ công đoan xử lý, cắt gọt hay đánh bóng nào. Một viên kim cương được tìm thấy thì nó đã phải trải qua quá trình hình thành kéo dài hàng tỷ năm dưới lòng đất mới đủ điều kiện để thay đổi cấu trúc phân tử tạo nên một cấu trúc vô cùng đặc biệt. Kim cương thô thường lẫn nhiều tạp chất do chúng được tạo nên trong môi trường tự nhiên và bị ảnh hưởng. 

Về hình dạng, Mỗi viên kim cương thô khi được tìm thấy sẽ có kích thước cũng như hình dạng không giống nhau. Bề mặt bên ngoài của chúng cũng rất thô ráp và xù xì. Vì được hình thành một cách tự nhiên không theo bất kỳ khuôn mẫu hay quy chuẩn nào nên kim cương thô thác trong tự nhiên có hình dạng rất phong phú. Đôi khi chúng được tìm thấy ở dạng hình tam giác hoặc các khối lập phương với nhiều kích cỡ khác nhau hay ở dạng tinh thể đôi nhưng cũng có lúc chúng được tìm thấy ở dạng tinh thể bát diện,…Nhìn chung trước khi trở thành một viên kim cương chất lượng, lấp lánh, đủ tiêu chuẩn 4C thì hình dạng nguyên thủy của kim cương ở dạng thô là không rõ ràng .

Xem thêm về nhiều loại kim cương đặc sắc như kim cương đỏ kim cương nhân tạo.

Cách nhận biết kim cương thô

Có 4 tiêu chí giúp chúng ta nhận biết kim cương thô bao gồm:

Một là: Nhận biết kim cương thô qua hình dạng: Để nhận biết kim cương thô không khó và có thể nhận biết bằng mắt thường bằng cách quan sát hình dáng từ đỉnh và các cạnh bên của viên kim cương. Kim cương thô thường có dạng tinh thể đôi, tinh thể bát diện…bề mặt thô ráp, xù xì chứ không được cắt gọt tỉ mỉ, từng đường nét hoàn hảo như một viên kim cương đã qua gia công.

Thứ hai có thể nhận biết qua màu sắc của kim cương thô: Trong thực tế, sẽ không có màu sắc cố định nào của kim cương thô vì nó sẽ tùy vào môi trường cấu tạo tác động. có thể là viên đá có vỏ màu trắng hoặc trong suốt hay đa số là sẽ có màu trắng nhưng ngả vàng với nhiều sắc độ khác nhau. Thậm chí, sẽ có những viên mang màu sắc lạ được tìm thấy trong tự nhiên như xanh dương, xanh lá cây hay hồng và hiếm nhất là màu đỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là những sắc tố ban đầu của viên kim cương, sau quá trình xử lý ban đầu thì màu sắc sẽ hạ xuống từ 2 – 3 tone so với lúc mới được tìm thấy.

Ba là nhận biết thông qua độ tinh khiết: Đánh giá độ tinh khiết là cách nhận biết kim cương thô chất lượng hay không là cách kiểm tra được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu hoặc người có chuyên môn đánh giá? Nếu độ tinh khiết của viên kim cương thô càng cao thì càng đẹp và có giá trị và ngược lại những viên kim cương có nhiều vết bẩn, bị trộn lẫn với nhiều tạp chất hay khiếm khuyết sẽ kém rực rỡ. Bởi những yếu tố,dấu vết trên sẽ làm thay đổi hướng đi của ánh sáng khi chiếu vào viên kim cương làm giảm độ phản chiếu, lấp lánh.

Cuối cùng là nhận diện kim cương thô bằng cách xem độ dày của lớp vỏ kim cương. Chúng ta khó quan sát được cấu tạo bên trong viên kim cương thô bởi lớp vỏ dày. Nhưng để có thể quan sát vẻ đẹp của nó và để tăng giá trị cho viên kim cương thô thì cần loại bỏ bớt lớp vỏ dày này qua quá trình cắt gọt. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị của kim cương thô thì chỉ cần vài đường cắt tỉ mỉ là được và không được đánh bóng quá nhiều..  

Xem thêm bài viết bổ ích về vàng bạc đá quý.

Giá của kim cương thô trên thị trường hiện nay

Những viên kim cương thô xù xì khi mới được khai thác sẽ có vẻ thô ráp và lẫn nhiều tạp chất. Chúng khác xa hoàn toàn với vẻ đẹp hoàn mỹ, đẳng cấp của danh xưng nữ hoàn đá quý được trưng bày các cửa hàng sang trọng. Cũng tương tự như câu nói “ngọc càng mài càng sáng”, kim cương thô đã mang trong mình vẻ đẹp và sự quý hiếm tuy nhiên vẫn không thể so sánh với kim cương đã được chế tác, gia công, cắt gọt tỉ mỉ qua đôi bàn tay của các thợ kim hoàn.

Chính vì vậy, giá kim cương thô cũng sẽ có sự chênh lệch thấp hơn so với kim cương đã qua tinh chế. Nhưng tính chất và giá trị của chúng vẫn vô cùng đắt đỏ và quý hiếm. Vì theo như thống kê từ nghiên cứu thì để tìm được kim cương thô thì người ta cần khai thác hơn 250 tấn đất đá mới tìm ra được 1 carat.

Thêm vào đó, Trong quá trình chế tác kim cương thô sẽ qua nhiều công đoạn và cắt gọt tạo ra những góc cạnh hoàn hảo nên dẫn đến việc khối lượng của chúng sẽ bị hao hụt phần nào so với ban đầu. Vậy nên, sẽ có sự chênh lệch giá thấp hơn khoảng 30-40% của mỗi viên kim cương chưa qua chế tác so với kim cương đã được chế tác. Điều này là một trong các yếu tố ảnh hưởng dẫn đến những biến động về giá trong thị trường kim cương thô.

Tìm hiểu thêm bài viết bổ ích về kim cương