Kim cương xanh – vẻ đẹp huyền bí

Tác giả: Yến Nhi Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Kim cương là một món trang sức có vẻ đẹp huyền ảo, đó  cũng chính là niềm ao ước của nhiều người. Đối với những kim cương có gam màu khác nhau sẽ có giá trị và vẻ đẹp khác nhau. Bạn có từng nghe kim cương xanh hay chưa? Đây cũng chính là viên kim cương có màu xanh đi từ dãy màu lợt đến đậm. Hãy cùng nhau tìm ra những nét đặc biệt của viên kim cương xanh qua bài viết này nhé.

kim cương xanh - vẻ đẹp huyền bí

Kim cương xanh là gì?

Kim cương xanh là một trong những loại đá hiếm trên hành tinh. Đây cũng chính là viên kim cương chếm 0,1 % trên tổng sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới mỗi năm. Cho đến năm 2008, công ty Petra Diamonds chỉ tìm thấy 4 viên kim cương xanh tự nhiên và kể từ khi họ tiếp quản mỏ Cullinan. Theo như nhận định của người phát ngôn của công ty thì rất ít người đã tìm thấy viên kim cương xanh lớn và trong suốt như thế. Đồng thời, trên thế giới sẽ có rất nhiều người trong giới sưu tập và các nhà chế tác kim cương quan tâm đến nó. Đối với viên kim cương này có thể xác lập kỷ lục mới về giá đối với kim cương xanh.

Vậy màu xanh trong kim cương này có ý nghĩa gì?

Kim cương xanh tự nhiên có nghĩa là viên kim cương sở hữu màu xanh lam và chưa trải qua một công nghệ xử lý nào. Do đó loại kim cương xanh có đa dạng sắc thái màu sắc khác nhau gồm:

  •       Xanh lam thuần khiết
  •        Xanh lam ánh xám
  •       Xanh lam ánh tím
  •      Xanh lam ánh lục

Để có thể xác minh rằng đây chính là viên đá đó có phải tự nhiên hay không, thì bạn nên dựa trên mức căn cứ vào nguồn gốc từ giấy chứng nhận. Nếu như viên kim cương  ghi thông tin “Natural” (tự nhiên) do GIA chứng nhận đây chính là “hàng thật”, bạn có thể yên tâm để sở hữu chúng.

Xem thêm những bài viết hay về đầu tư Vàng bạc đá quý

Cấu tạo và vẻ đẹp sắc xảo của kim cương xanh

Cấu tạo

Do viên kim cương xanh hình thành hoàn chỉnh nhất, thì chúng sẽ mất hàng triệu cho đến hàng tỷ năm trong lòng đất. Khi đó dưới điều kiện áp suất cùng nhiệt độ lớn, thì các nguyên tố Cacbon bắt đầu liên kết với nhau và kết thành khối kim cương thô.

Đồng thời màu xanh lam trong kim cương xanh là do một số nguyên tố Cacbon tự kết hợp với các nguyên tố boron, nitơ. Vì thế, mà các sắc thái màu của viên kim cương màu xanh tùy vào lượng boron càng cao màu đậm và ngược lại. Nhưng sau khi khối kim cương thô sẽ tìm được khai thác sẽ bị biến đổi qua quá trình chế tác phức tạp để màu sắc đẹp hơn.

Vẻ đẹp sắc sảo 

Kim cương xanh táo: Với màu xanh tượng trưng cho sự kiên trì và lòng khao khát, thì viên kim cương xanh táo này đã có sự kết hợp với những trang sức thanh thóat như dây chuyền, hoa tai hay nhẫn,… Điều này, sẽ khiến bạn thực sự ấn tượng trước vẻ đẹp nổi bật và quyến rũ.

Kim cương xanh đá băng: Đối với màu xanh của nền trời, đây chính là màu của biển nhưng lại tinh khiết, rực rỡ, trong suốt như băng tuyết. Vì thế, đây là kim cương còn được mệnh danh là “ Nữ hoàng kim cương” bởi độ quý hiếm bậc nhất.

Kim cương màu xanh dương: Đối với những viên kim cương màu xanh đại dương đã rất  nổi tiếng nhất phải kể đến chính là viên kim cương “Hy vọng”. Kim cương này có vẻ đẹp ma mị cùng với những lời nguyền chết chóc ám ảnh, điều này đã khiến nó trở nên vô cùng đắt giá. Tuy nhiên, không những thế chúng còn có lịch sử đẫm máu, hiện nay viên kim cương xanh này đã không thuộc sở hữu của cá nhân nào mà được trưng bày tại viện Washington’s Smithsonian

Xem thêm bài viết bổ ích về Sự khác biệt giữ kim cương và than chì

 Kim cương xanh PNJ

Hầu hết các mẫu kim cương trong PNJ đều là những viên kim  cương đắt giá và có vẻ đẹp riêng biệt với nhau. Đối với dạng kim cương xanh PNJ như Emerald là một số những kim cương có vẻ đẹp ấn tượng và cấu tạo khá khác biệt.

Về tính chất vật liệu: thì kim cương emerald chủ yếu là khoáng vật thuộc nhóm beryl, đồng thời chúng còn kết tinh hệ sáu phương; thành phần hóa học là Be3Al2Si6O18

Về hình thái bên ngoài: Kim cương Emerald là một dạng kim cương trong suốt  và có nhiều bao thể có thể trong mờ. Kim cương này luôn có gam màu xanh lục từ nhạt tới rất đậm và lục phớt xanh dương. Đối với các hiệu ứng quang học đặc biệt như: chatoyancy, sao (hiếm), thậm chí cả các loại và tên thương mại:

  • Colombian – là một loại emerald kim cương xanh có chất lượng tốt nhất
  • Trapiche – là một loại emerald Colombian khi nhìn thấy lõi màu lục và sáu cánh màu lục tỏa ra từ những mặt trụ của lõi.
  • Russian hoặc Siberian – là một loại emerald, chúng có một màu hơi phớt xanh dương.
  • Brazilian – là một t emerald có màu lục nhạt
  • Sandawana – là một emerald có màu sậm, thường có bao thể nhỏ và nhiều
  • Zambian –  là một loại emerald có màu hơi phớt xám.

Bảng giá kim cương xanh hiện nay

Khi xét đến các mức giá của viên kim cương xanh này thường được xếp vào danh sách những loại đá quý. Chính vì thế, mà mức giá kim cương xanh này cũng trở nên cực kỳ đắt đỏ cũng là một điều khá dễ hiểu. Đối với viên kim cương xanh lớn nhất thế giới chỉ tầm khoảng là 125.5 carat, và mức giá của chúng khoảng 555 tỷ đồng.

Nếu tính từ năm 1940 cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã trải qua hàng chục năm. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng giá kim cương xanh chỉ có tăng lên chứ không hề có xu hướng giảm xuống. Đối với những viên kim cương có màu xanh càng đậm thig chúng sẽ có giá trị càng cao. Do đó, việc sở hữu viên kim cương xanh này là điều khá dễ dàng đối với những người thuộc tầng lớp thượng lưu và đặc biệt cực kỳ giàu có mới có đủ điều kiện cũng như khả năng để sở hữu nó.

Xem thêm bài viết hay nhất về kim cương to nhất