Kim cương – trang sức đắt đỏ nhất hiện nay

Tác giả: Thúy Hằng Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Khi nói đến những thứ có giá trị nhất trên thế giới thì không thể không nhắc đến loại đá quý lấp lánh này. Đồ trang sức nói chung và đặc biệt là trang sức kim cương là thị trường sôi nổi đầy hấp dẫn tại nhiều nơi trên thế giới với sức hút mạnh mẽ nhất là đối với nữ giới. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại trang sức được coi là đắt đỏ nhất hiện nay này nhé.

Kim cương

Kim cương là gì? Kim cương tiếng anh là gì?

Kim cương (Diamond) . Đây là một khoáng chất hiếm trong tự nhiên, nó có độ cứng rất cao tạo thành bởi các nguyên tử carbon và được hình thành từ sâu trong lòng đất. Loại đá quý này được hình thành trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao, khoảng 100 dặm dưới bề mặt trái đất. Kim cương được coi là một trong những hoạt chất bền và linh hoạt nhất được biết đến bởi cấu tạo đặc biệt: mỗi nguyên tử cacbon  sẽ được bao quanh bởi bốn nguyên tử cacbon khác có trong viên kim cương và những liên kết cộng hóa trị mạnh sẽ làm chúng kết nói với nhau.

Hiện tại, do sự ưu chuộng, muốn sở hữu loại đá quý này trở nên rất cao nhưng kim cương tự nhiên rất hiếm và giá trị rất đắt đỏ không phải ai cũng sở hữu được nên ngoài chúng còn có sự xuất hiện của kim cương nhân tạo.

Tìm hiểu thêm bài viết về vàng bạc đá quý.

Kim cương nhân tạo

Ngày này, trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật ngày càng mạnh mẽ con người có thể chế tạo được rất nhiều thứ. Các loại kim cương nhân tạo hay những loại đá tương tự hiện tại có mặt rộng rãi trên thị trường nhất là thị trường đồ trang sức chứ không chỉ có trong các phòng thí nghiệm. Chỉ bằng mắt thường thì khó có thể nhận diện được đâu là thật và nhân tạo bởi kim chúng ngày càng được chế tạo một cách tinh tế với hình thức, chất lượng không thua gì đá thiên nhiên.

Sự ra đời của chúng bắt nguồn từ sự khan hiếm nguồn cung cấp kim cương so với nhu cầu sở hữu của rất nhiều người. Chúng được sản xuất bằng cách tạo ra môi trường tương tự như tự nhiên ở phòng thí nghiệm để tạo ra chúng. Việc chế tạo này phải được thực hiện một cách có kiểm soát và hết sức cẩn thận của các nhà nghiên cứu. Do vậy, chúng có những ưu điểm vượt trội như: không bị lẫn các tạp chất như một số loại khai thác từ mỏ, cứng hơn, độ dẫn nhiệt, dẫn điện tốt hơn.

Biết nhiều hơn về các loại kim cương nổi tiếng như kim cương nhân tạokim cương PNJ.

Kim cương tự nhiên

Đây là loại đá quý thường được khai thác trong tự nhiên ở các mỏ quặng, chúng chưa trải qua quá trình xử lý cũng như đánh bóng vì thế chúng thường có bề mặt thô ráp với nhiều kích thước khác nhau. Chúng được xem là loại đá quý hiếm do có những đặc tính mà không loại đá trong tự nhiên nào có được, đây là 1 trong 2 dạng thù hình của carbon có độ cứng rất cao, bên cạnh đó chúng còn có khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt vì thế chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp cho đến kim hoàn tạo nên những trang sức mang vẻ đẹp tuyệt mỹ. Và với tính chất vật lý hoàn hảo của mình nên chúng được sưu tầm như 1 loại đá quý hiếm có giá trị rất cao.

Kim cương giá bao nhiêu?

1 viên kim cương sẽ được định giá một cách cơ bản bằng tiêu chuẩn 4C gồm: carat, color, charity và cut.

Trong đó:

Carat – là đơn vị đo trọng lượng hoặc kích thước.

Color –  ý chỉ màu sắc.

Clarity – là đơn vị nói lên độ tinh khiết hay độ sạch.

Cut – ý nói về dạng cắt hay còn gọi là tỷ lệ và góc độ tương đối của các mặt giác trên viên kim cương

Ngoài ra, đôi khi chúng còn được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 5C hay thậm chí là 6C. Bên cạnh 4C kể trên còn có “Cost” (giá cả) và “Certification” (Giấy kiểm định). Người ta còn có thể dựa vào tiêu chuẩn về hình dạng là “Shape” – Hình dạng của chúng: tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình quả trứng, …

Vậy giá của loại đá quý này sẽ được phân loại theo trọng lượng ( Carat) và ở mỗi mức trọng lượng sẽ có một mức giá khác nhau. Để tính giá cụ thể cho 1 viên kim cương sẽ bằng trọng lượng nhân với mức giá trên mỗi Carat.

Một cách tính khác đơn giản hơn đó là dựa vào danh sách giá Rapaport. Dnah sách này được xem là nguồn thông tin rất đáng tin cậy và nó được cập nhật liên tục và là sự lựa chọn của đại lý để định giá . Tuy nhiên, danh sách giá này không đưa ra giá giao dịch chính xác của một loại nào. Đây là mức giá nền tảng, khởi đầu cho các cuộc thương lượng và là cơ sở cho việc ước tính giá trị cho một các viên kim cương với kích cỡ và chất lượng khác nhau thông qua việc đối chiếu theo từng mục có trong bảng.

Xem thêm bài viết hay về Kim cương thô 

Loại kim cương đắt nhất thế giới

Trong số vô vàng những loại các loại kim cương thì vị trí đứng đầu đắt nhất trên thế giới thuộc về kim cương đỏ. Nếu kim cương hồng hoặc xanh là loại được săn lùng nhiều nhất bởi vẻ đẹp hoàn hảo thì loại có màu đỏ là loại đắt nhất và hiếm nhất trên thế giới. Trong suốt thời gian qua trên toàn thế giới, số lượng của loại này được tìm thấy chưa đến 30 viên. Cho đến nay, vẫn chưa xác định được yếu tố tạo nên sắc đỏ của nó vì vậy giá của chúng luôn thuộc dạng khủng, đắt nhất trên tất cả các loại.

Xem thêm nhiều loại kim cương đẹp trên thế giới như kim cương đỏkim cương to nhất hiện nay.

Kể tên các loại kim cương thịnh hành hiện nay

Hiện nay có 3 loại đang thịnh hành:

Kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo

Kim cương tổng hợp

Kim cương có dẫn điện không?

Mọi loại kim cương đều không dẫn điện và là chất cách điện tốt. Tuy nhiên, kim cương xanh dương vốn là một chất bán dẫn do trong nó có chứa nguyên tử bo tạp chất, là một chất cho điện tử và tạo ra một chất bán dẫn loại p tạo nên tính bán dẫn trong kim cương xanh.

Hy vọng, những thông tin phía trên đã cung cấp có thể giúpcho mọi người hiểu nhiều hon về loại đá quý này.