Kinh nghiệm mua đá quý ở Myanmar

Tác giả: Cát Phượng Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 21/12/2021

Từ lâu đá quý được săn đón bởi giới quý tộc và có giá thành rất cao trên thị trường. Các cá nhân, tổ chức luôn săn đón các viên đá quý để đầu tư, dự trữ. Dưới đây là các kinh nghiệm mua đá quý ở Myanmar. Mời các bạn đón đọc.

Giới thiệu chợ đá quý ở Myanmar

Từ lâu Myanmar được biết đến là đất nước có nhiều đá quý nhất thế giới, ở đây nổi tiếng với chợ đá quý Myanmar. Cố đô Yangon, chợ Bogyoke Aung San được thành lập vào năm 1994 – 1995 nơi đây là khu chợ nổi tiếng với các mặt hàng về đá quý như ruby, ngọc bích, sapphire và đồ kim hoàn được bày bán khắp nơi. 

Tại trung tâm chợ đá quý Myanmar nằm ở trục chính chia làm 2 khu lớn. Các cửa hàng bày bán nhiều nhất là đá ruby từ những hạt nhỏ như hạt tiêu đến những hạt lớn như hạt , có giá tiền giao động từ 100 đến 250 usd.

Đá quý được khai thác từ các mỏ Mogok _ mỏ đá quý lớn nhất thế giới, Mongshu (bang shan), Phakant (bang kachin), được chế tác vận chuyển đến con phố Swe Bon Tha và chuyển đến chợ Bogyoke để bán cho người nước ngoài. 

Nếu bạn mua trên 100 usd cửa hàng sẽ nhận visa card. Bên cạnh đó, chợ Bogyoke còn bán các đồ mỹ nghệ thủ công có giá từ vài trăm kyats đến vài chục nghìn kyats. Để mua được những viên đá quý đẹp thì du khách cần phải có những kinh nghiệm mua đá quý ở Myanmar.

Xem thêm các bài viết về vàng bạc đá quý

Kinh nghiệm mua đá quý ở myanmar

Nên trả giá khi mua sắm

Trước khi mua du khách cần xem xét mức giá phù hợp hay không và có thể trả giá với sản phẩm được chọn khi mua hàng ở chợ hay ven đường. Du khách có thể trả giá mặt hàng xuống 30 đến 50% giá trị sản phẩm được bán ra. Nhưng cũng có một số mặt hàng có giá cố định được niêm yết trong trung tâm thương mại. Đây là kinh nghiệm mua đá quý ở Myanmar đầu tiên.

Xem kỹ lưỡng tránh hàng nhái hàng giả

Kinh nghiệm mua đá quý ở Myanmar thứ hai khi mua hàng bạn hãy thận trọng bởi có thể bị làm giả mà bạn không để ý tới. Du khách có quyết định mua hàng cao cấp hãy đến trung tâm uy tín để tránh gặp hàng nhái kém chất lượng. Khi mua đá quý bạn cần xem giấy phép kinh doanh đá quý tại cửa hàng và giữ lại phiếu mua hàng khi giao dịch xong.

Xem thêm các bài viết về công ty đá quý

Một số loại đá quý tuyệt đẹp tại myanmar

Ruby

Những viên ruby tại myanmar được coi là tiêu chuẩn bởi chất lượng,  màu sắc của ruby và sự khan hiếm của nó. Ruby từ Myanmar có hàm lượng sắt rất ít cho nên màu đỏ của viên ruby rất sống động bởi vậy mà giá của viên ruby từ Myanmar có giá cao nhất thế giới

Ruby

Đá ngọc bích Jadeite

Đá ngọc bích Jadeite có tên khoa học là sodium aluminum silicate, là loại đá quý hiếm hơn.

Đá ngọc bích Jadeite có độ cứng từ 6.5 đến 7 điểm trên thang Mohs và cứng hơn đá ngọc bích Nephrite. Đá ngọc bích Jadeite là loại đá cứng có độ bóng và có màu xám, tuy phổ biến nhất nhưng lại có giá trị thấp nhất trong các loại ngọc bích. Ngọc bích có màu cam, màu lam pha đỏ, màu vàng, màu trắng, màu xanh lục có giá trị cao nhất.

Màu của đá ngọc bích Jadeite có sắc xanh đậm và khi chiếu ánh sáng sẽ có độ trong suốt đều màu hơn.

Ngọc Bích

Đá ngọc bích Nephrite 

Đá ngọc bích Nephrite là loại khoáng chất silicat. Đá ngọc bích có màu lá lốm đốm với các tạp chất sẫm màu bên trong. 

Đá ngọc bích Nephrite có độ cứng từ 5.5 đến 6 theo thang Mohs thấp hơn so với Jadeite và có độ cứng hơn độ cứng của dao thép thông thường.

Đá ngọc bích Nephrite có tính bền bỉ, bền nhất trong tất cả loại đá thiên nhiên với màu sắc tươi sáng, sang trọng. Bên cạnh đó, đá ngọc bích Nephrite còn giúp con người tăng cường trí nhớ, khoẻ mạnh và còn giúp thu hút tài vượng cho gia đình.

Đá ngọc bích Nephrite 

Sapphire

Sapphire _ còn có tên gọi khác là đá lam ngọc. Bởi Sapphire sở hữu các màu sắc như vàng, tím nhưng nhiều nhất vẫn là màu lam ngọc.

Sapphire là loại đá quý sánh ngang với các loại đá kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo. Đá Sapphire được hình thành trong điều kiện và áp suất lớn. Sapphire giúp giảm huyết áp, ngủ ngon giấc và đem lại những sự tích cực và lạc quan cho con người.

Ở Myanmar người ta tìm thấy Sapphire fancy và Sapphire hồng với màu sắc sống động và rực rỡ, giá trị của các viên Sapphire rất lớn.

Sapphire

Ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo có tên là Emerald là viên đá quý nhất trong nhóm bery có màu xanh lá cây đậm và có độ cứng từ 7.5 đến 8 điểm theo thang độ cứng Mohs. 

Ngọc lục bảo được tìm thấy ở con sống Wulu Myanmar chiếm tới 95% ngọc bích, con sông được mệnh danh là “đắt đỏ” nhất thế giới.

Ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo có các màu xanh lục (peridot) và màu đỏ (đá beryl) được kết tinh ở mức áp suất vô cùng thấp và nhiệt độ cực kỳ cao ở dọc các khe nứt và lỗ hổng chưa magma núi lửa. Ngọc lục bảo thường có màu xanh lục phổ biến nhiều nhất, và màu đỏ là hiếm nhất. Do sự quý hiếm của ngọc lục bảo cũng làm giá trị rất cao.

Bên cạnh đó ngọc lục bảo chữa bệnh tắc nghèn xoang, các bệnh về phổi, chữa các bệnh liên quan đến mắt. Ngọc lục bảo còn mang năng lượng của tình yêu và may mắn giúp cơ thể luôn cân bằng về thể chất và tinh thần.

Xem thêm các bài viết về đá quý mừng chám