Những điều bạn cần lưu ý khi mua vàng ngày thần tài

Tác giả: Thúy Hằng Đăng ngày: 24/01/2022 Lần cập nhập cuối: 24/01/2022

Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng (theo Âm lịch)đã được dân gian chọn là ngày vía Thần tài – đây là vị Thần chuyên cai quản Tài Phúc Phú Quý đem lại tài lộc, may mắn và sung túc cho gia chủ. Theo quan niệm từ xa xưa, cúng lễ vào ngày 10 tháng Giêng (ngày vía Thần tài), và đi mua vàng vào ngày ngày thầ tài thì gia chủ sẽ nhận được may mắn cho cả năm. Chính vì vậy, cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều người dân, đặc biệt là những người buôn bán kinh doanh lại chuẩn bị lễ để tiễn Thần tài về trời và mua vàng để may mắn, làm ăn có nhiều thuận lợi. Vậy ý nghĩa của ngày Thần tài là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi mua vàng ngày Thần tài là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả những lưu ý khi mua vàng ngày Thần tài.

Những điều bạn cần lưu ý khi mua vàng ngày thần tài

Văn hóa mua vàng ngày thần tài là gì? Ý nghĩa của tục lệ này

Văn hóa mua vàng ngày thần tài

Mỗi khi đến dịp đầu xuân năm mới thì ngoài việc người người nhà nhà sắm một cái tết no ấm, đủ đầy thì việc mua vàng ngày thần tài để cầu may được nhiều người tin rằng sẽ đem lại may mắn cho gia chủ trong một năm, đồng thời công việc cũng được suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Theo quan niệm từ dân gian, Thần Tài là vị thần chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc trên trời, một hôm uống rượu say xỉn đã rơi xuống trần gian, khi vị thần này đi vào nhà dân nào ăn xin thì nhà đó công việc làm ăn buôn bán đều rất suôn sẻ, và trở nên giàu có và đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, Thần tài sẽ bay về thiên đình,để tưởng nhớ vị thần này mọi người đã lấy ngày này là ngày vía Thần tài hàng năm để thờ cúng và tin rằng mua vàng hoặc trang sức ngày này sẽ được may mắn, tài lộc, sung túc cho cả năm làm việc đặc biệt là đối với những gia chủ đang làm ăn kinh doanh buôn bán. Năm 2022, ngày vía Thần tài sẽ rơi vào ngày thứ Năm – ngày 10/02/2022 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch)

Ý nghĩa của tục lệ mua vàng ngày Thần tài

Hàng năm, ngày mùng 10 tháng Giêng không chỉ đơn thuần là ngày để tưởng nhớ và tạ ơn đối với vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia đình trong một năm làm ăn vừa qua; ngày vía Thần Tài còn được xem là ngày mà các gia chủ mong muốn được “đổi visa” – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật bình an và sung túc.

Cũng theo truyền thống văn hóa trong dân gian, hàng năm vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người người nhà nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với ước muốn lấy vía Thần Tài nhằm cầu cho việc làm ăn buôn bán, kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi.

Một trong những thói quen đã hình thành bấy lâu nay của người dân Việt Nam mỗi khi đến ngày vía Thần tài chính là đi mua vàng để thể hiện ước muốn được “buôn may bán đắt”, kinh doanh buôn bán thuận lợi.

Việc mua vàng ngày thần tài trong ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu và cũng có thể dễ dàng hiểu vì vàng chính là biểu tượng, tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang.

Hơn nữa, người dân còn quan niệm rằng khi mua vàng và tích trữ vàng vào két sắt, hoặc ví hoặc những nơi mang theo gia chủ sẽ mang đến tài lộc, may mắn sung túc cả cho giả chủ trong năm mới.

Mua vàng ngày thần tài trước có được không hay phải đúng ngày đó?

Ngoài việc mua lễ vật để cúng Thần Tài thì người dân thường đổ xô đến các tiệm vàng để mua vàng ngày thần tài để cầu may mắn, tài lộc, buôn bán thuận lợi trong năm. Vào ngày vía Thần tài hàng năm thì các tiệm vàng trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn, người dân xếp thành hàng dài, đứng đợi chỉ để mua được vàng trong ngày này. Nhưng, mua vàng ngày Thần Tài như thế nào để mang lại may mắn, tài lộc nhất:

– Ngày vía Thần Tài được diễn ra vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng nên người dân đều có thể mua vàng vào ngày này, nhưng tốt nhất và để may mắn nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Cùng với đó, người mua  tuyệt đối nên tránh xuống tiền mua vàng vào ngày 9 âm lịch hàng tháng. Bạn nên mua đúng ngày để có được sự may mắn và thuận lợi nhất.

– Theo phong thủy, tùy vào ước muốn trong năm mới sẽ ra sao thì chọn số lượng vàng sẽ khác nhau. Ví dụ, muốn cầu Lộc thì mua một chỉ, muốn cầu Phát thì mua hai chỉ, còn muốn cầu Tài thì mua năm chỉ.

– Người dân cần tới các tiệm bán vàng uy tín, có chất lượng đảm bảo để có thể mua được vàng chuẩn. Nếu bạn mua nhẫn tròn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ thì nên chọn loại ép vỉ, còn nếu bạn mua vàng miếng thì bạn nên kiểm tra cẩn thận seri được khắc ở trên miếng vàng để chắc chắn vàng mà mình đang mua là chất lượng.

– Đối với những người dân mua vàng ngày thần tài để cầu may mắn, tài lộc cho năm mới thay vì bán đi thì cất đi thì nên mua vàng hợp mệnh và hợp tuổi của mình, hoặc có thể chọn nên mua vàng miếng, nhẫn vàng tròn trơn để khi bán ra mà không bị lỗ.

Những điều bạn cần lưu ý khi đi mua vàng ngày Thần tài

Người dân nên lưu ý khi mua vàng ở các tiệm vàng có uy tín, thương hiệu trên thị trường

Trên thị trường có đa dạng sản phẩm vàng Thần Tài với nhiều mẫu mã như nhẫn, vàng miếng,  lắc, tượng vàng Thần Tài…, đặc biệt, vàng miếng được bán trong ngày Thần Tài còn được thiết kế mới theo từng năm và được khắc theo các con giáp của từng năm.

Để mua đúng loại vàng và chất lượng, bạn cần lưu ý khi đi mua vàng ngày Thần Tài nên chọn tiệm vàng có thương hiệu, uy tín để đảm bảo chất lượng và có thể mua được nhiều mẫu vàng mới.

Người dân lưu ý khi mua vàng nên mua vàng đóng vỉ

Các sản phẩm vàng ngày vía thần tài khá nhiều mẫu mã và đa dạng.Với những thương hiệu uy tín, vàng nhẫn tròn hay vàng miếng thường được đóng vỉ và có số seri.

Vì vậy, khi mua vàng ngày Thần tài để lấy may thì nên mua vàng đóng vỉ. Với vàng miếng thì bạn nên mua vàng miếng đóng vỉ và có số seri rõ ràng.Đối với nhẫn tròn trơn, người mua nên chọn loại nhẫn trơn được đóng vỉ để nếu mai sau đi bán sẽ không mất giá.

Trong trường hợp mua nhẫn tròn trơn không đóng vỉ, người mua sẽ khó xác định được chất lượng vì nhẫn tròn trơn bởi những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để người mua dễ dàng nhận biết. Vì vậy, khi đi mua vàng người mua cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 9999; còn nếu là vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này sẽ có giá thấp hơn).

Lưu ý khi mua nên lấy hóa đơn đầy đủ

Có một điều đáng lưu ý, khi đi mua vàng, khách hàng nên lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của mình với cửa hàng bán vàng. Ngoài ra, việc lấy hóa đơn, có ghi rõ số seri (đối với vàng miếng) in trên miếng vàng còn giúp khách hàng bán dễ hơn khi cần bán.

Trường hợp mua phải vàng “đểu”, nhái, hóa đơn sẽ là bằng chứng ngoại phạm cho khách hàng (tránh trường hợp bị quy tội tiêu thụ hàng giả).

Khi mua vàng ngày thần tài nên mua lấy may, không cần mua nhiều

Theo các chuyên gia phong thủy, tùy vào ước muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà khách hàng có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Khách hàng có thể chọn mua số lượng vàng phù hợp với khả năng tài chính của mình. Khi mua vàng vào ngày Thần Tài, giá vàng có thể sẽ tăng cao và đông khách hàng nên mua vàng ngày thần tài không nên mua lượng quá nhiều, nên mua từ nửa chỉ đến năm chỉ.

Để có thêm nhiều thông tin, xin vui lòng xem thêm tại đây.