Cảnh báo vàng giả hiện nay

Tác giả: Cao Trang Đăng ngày: 28/11/2021 Lần cập nhập cuối: 28/11/2021

Gần đây, trên một số diễn đàn vàng đã có những bài đăng lên tiếng cảnh báo về việc xuất hiện một số trường hợp vàng bị làm giả làm nhái. Những đối tượng làm giả đã thực hiện hành vi rạch bao bì chống giả để đưa vàng giả vào. Việc này được làm rất tinh vi nên người mua vàng rất khó phát hiện bằng mắt thường. 

Cảnh báo vàng giả

Tìm hiểu các kênh cập nhật giá vàng

Thực trạng vàng giả hiện nay

Hiện nay trên thị trường xuất hiện những sản phẩm vàng giả, vàng nhái các thương hiệu lớn như SJC hay vàng PNJ. Nguyên nhân xuất hiện hiện hiện tượng này là do cơ chết độc quyền về hàng hóa gây nên. Bởi cứ mặt hàng nào có giá trị cao, có thương hiệu thì sẽ bị làm giả làm nhái, vàng cũng tương tự.

Vàng là mặt hàng xa xỉ, có giá trị lớn nên không phải ai cũng có và có thể phân biệt được đâu là vàng thật giả. Ngoài ra, với công nghệ sản xuất vàng giả tinh vi như hiện nay, rất khó để phát hiện ra nếu không có công cụ phương tiện kiểm tra.

Xem thêm bài viết tư vấn vàng cưới

Vấn nạn mua bán vàng giả hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến cả người mua lẫn người bán. Có không ít trường hợp các chủ cửa hàng bị các đối tượng lừa đảo mang vàng giả đến bán tại cửa hàng. Những đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo một cách trắng trợn, bằng những thủ đoạn lừa dối niềm tin của chủ cửa hàng, gây tổn thất rất nghiêm trọng cho các cửa hàng kinh doanh vàng. 

Một đối tượng phải chịu tổn thất bởi vấn nạn vàng giả nữa chính là những người dân mua vàng. Không phải tất cả những người mua vàng đều là những người chuyên nghiệp và có kiến thức. Có rất nhiều người làm lụng, dành giụm cả đời để mua được một vài cây vàng thế nhưng lại bị lừa mua phải vàng giả vàng nhái. 

Vàng giả bán ngoài chợ thường làm từ chất liệu gì? Hành động tinh vi của ngươi bán như thế nào?

Vàng giả là loại vàng không phải vàng nguyên chất mà được làm bằng một số kim loại nặng có đặc tính như vàng như Vonfram, sau đó được phủ một lớp vàng nóng chảy thật bên ngoài. Thủ đoạn của những đối tượng làm vàng giả vô cùng tinh vi khi thực hiện trộn vàng thật với một số kim loại hiếm có cùng đặc tính với vàng. Bằng mát thường, người mua sẽ không thể nào phát hiện ra, thâm chí nếu không phải là máy móc chuyên nghiệp hiện đại thì cũng rất khó để phát hiện ra vàng giả. Giá thành để tạo ra vàng giả rất thấp, chưa đến một phần 3 so với giá vàng nguyên chất những khi bán ra vẫn được bán với giá của vàng thật. Điều này gây tổn thất rất lớn cho người mua. 

Xem thêm bài viết về vàng bạc đá quý

Bên cạnh làm vàng giả bằng thủ đoạn nêu trên, một số trường hợp bán hàng giả hiện nay đó là các chủ cửa hàng cố ý rút bớt tỉ lệ vàng nguyên chất của vàng. Thực tế có rất nhiều trường hợp vàng chỉ có 23k nhưng chủ cửa hàng lại bán cho khách hàng với giá của vàng 24k. Chỉ khi khách hàng đến bán lại hoặc bán tại cửa hàng khác mới phát hiện ra việc này. 

Hiện nay, với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc vàng giả được làm một cách tinh vi, có tỉ lệ giống vàng thật rất cao, có thể qua mắt hầu hết các thiết bị kiểm định vàng. Do vậy, nếu người tiêu dùng phân biệt vàng giả bằng mắt thường là rất khó.

Một số cơ sở kinh doanh vàng giả bị tố giác hiện nay

Tình trạng mua phải vàng giả và bán hàng giả đã xuất hiện trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại thời điểm giá vàng đang tăng cao như hiện nay. Quá trình điều tra đấu tranh trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một số cơ sở kinh doanh vàng giả, vàng không đạt chất lượng như đã công bố. 

Đặc biệt, liên quan đến một thương hiệu nổi tiếng là Bảo Tín Minh Châu cũng đã từng dính phải lùm xùm khi bị khách hàng tố bán vàng giả. Theo đó, chị Lê Thị Hà G trú tại Ba Đình, Hà Nội cho biết đã mua 03 chỉ vàng rồng Thăng Long tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, dạng nhẫn tròn trơn còn nguyên tem bảo hành và niêm phong trong vỏ nhựa. Tuy nhiên, sau đó khi mang đến bán lại tại cửa hàng thì nhân viên bán hàng kiểm tra và cho biết đây là vàng giả. 

Chị G vô cùng bức xúc và đã tố cửa hàng này bán vàng giả cho chị. Bởi sau khi mua về thì chị G luôn cất số vàng trên trong két sắt của gia đình, đến lúc bán mới mang ra đưa đến cửa hàng. Khi mang vàng đến Bảo Tín Minh Châu để bán, vàng vẫn nguyên niêm phong của công ty.

Để làm sáng tỏ sự việc này, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm định, đồng thời rà soát lại các camera ghi hình quá trình mua, bán vàng của chị G tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu. Tuy nhiên, việc kiểm tra camera không thu được kết quả gì. Giám đốc cửa hàng đã đứng ra làm việc với chị G để cùng phối hợp điều tra, đảm bảo lợi ích của các bên đồng thời tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của Bảo Tín Minh Châu. 

Ngoài sự việc của cửa hàng Bảo Tín Minh Châu còn có rất nhiều sự việc của các hãng vàng bạc nổi tiếng như vàng PNJ bị làm giả, làm nhái. Do sự tăng giá của thị trường vàng, nhiều đối tượng, chủ cửa hàng vi muốn thu lợi bất chính đã thực hiện các hành vi làm giả, đánh tráo vàng thật. Các thủ đoạn của những đối tượng trên vô cùng tinh vi, yêu cầu sự phối hợp từ phía người mua, bán và cơ quan chức năng. 

Xem thêm bài viết về đầu tư vàng